Tổ Yến Có Được Mang Vào Mỹ Không? Tìm hiểu chi tiết

Tổ yến Việt Nam có giá trị dinh dưỡng cao, là loại thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe, được nhiều người sử dụng để làm quà tặng cho người thân, bạn bè sinh sống ở nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, Úc, Canada… Quy định về việc mang hàng hóa nông sản, các loại thực phẩm vào nội địa của Mỹ vô cùng nghiêm ngặt. Nếu bạn đang băn khoăn không biết tổ yến có được mang vào Mỹ không thì đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết này. 

Tổ yến có được mang vào Mỹ không?

Theo chia sẻ của những người thường xuyên ra vào Mỹ, việc mang theo bất kỳ vật dụng ngoài đồ dùng cá nhân và quần áo vào Mỹ cần đặc biệt thận trọng, tìm hiểu thật kỹ các quy định của nước này, đặc biệt là các mặt hàng như thực phẩm, hóa chất, hàng hóa nông sản. Việc mang theo những vật phẩm bị cấm vào Mỹ sẽ bị xử phạt nghiêm trọng, có thể bị lưu tên trong dữ liệu nhập cảnh. Điều này khiến bạn sẽ dễ bị kiểm soát chặt chẽ hơn vào những lần nhập cảnh sau vào nước này, khiến chúng ta gặp nhiều phiền toái hơn.

Tổ yến là mặt hàng bị cấm, không được phép mang vào Mỹ
Tổ yến là mặt hàng bị cấm, không được phép mang vào Mỹ

Được biết, Mỹ kiểm soát rất chặt chẽ các loại thực phẩm từ nước ngoài nhập khẩu vào nước này, nhất là các mặt hàng nông sản, thực phẩm. Thực phẩm mà du khách có thể mang vào nước này chủ yếu là những sản phẩm đã trải qua quá trình chế biến như nấu chín, luộc, chiên, hấp, xào… Các thực phẩm bị cấm mang vào thường là các loại thịt, các loại trái cây tươi lẫn đông lạnh, thịt trứng gia cầm, lá cây họ cam quýt gia vị làm từ cam, chanh… Ngoài ra còn có các loại hạt còn khả năng nảy mầm, các thực phẩm có thể mang mầm bệnh nguy hiểm.

Theo đó, tổ yến là tổ được làm từ dãi ở tuyến nước bọt dưới lưỡi của chim yến, do chưa trải qua quá trình chế biến nên không được mang vào Mỹ. Lý do là sản phẩm này không có giấy phép kiểm dịch được cấp bởi Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture). Quy định này được ban hành nhằm mục đích ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh. Tổ yến được làm từ chim yến, trong khi đó, do chưa trải qua chế biến nên sản phẩm này được đánh giá là có nguy cơ mang các mầm chủng cúm, nếu không được kiểm soát có thể gây ra các đại dịch như H1N1, H5N1, H7N7, H7N2, H9N2…

Điều gì xảy ra khi du khách mang tổ yến vào Mỹ?

Với thắc mắc tổ yến có được mang vào Mỹ hay không, theo thông tin từ website chính thức của Cơ quan Hải Quan Mỹ, thì đây là mặt hàng bị cấm, tuyệt đối không được mang vào nước này. Du khách mang theo thực phẩm đến Mỹ cần phải khai báo rõ ràng, trung thực với hải quan để được kiểm tra, hướng dẫn món nào được phép mang đi, món nào phải bỏ đi nhằm tránh bị phạt.

Trường hợp du khách cố tình không khai báo hoặc vô tình quên, nếu nhân viên hải qua kiểm tra và phát hiện loại thực phẩm này không nằm trong danh sách khai báo thì sẽ bị phát theo quy định, thường mức phạt sẽ là từ 300 – 10.000 USD. Tương tự như vậy, với yến sào, chúng ta không thể mang vào Mỹ, nếu lỡ mang đi thì cần khai báo chính xác để được hướng dẫn xử lý. Thông thường, du khách nếu mang theo tổ yến vào Mỹ sẽ bị tịch thu toàn bộ số tổ yến để tiêu hủy và phải nộp phạt. Một số trường hợp, thông tin vi phạm của du khách sẽ bị ghi vào hệ thống kiểm soát nhập cảnh, các lần nhập cảnh tiếp theo, hành lý của chúng ta sẽ bị kiểm soát chặt chẽ hơn rất nhiều.

Theo thông tin trên Website của Cục hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP), vào năm 2016, một hành khách trên chuyến bay từ Việt Nam đến George Bush (bang Texas) đã bị tịch thu và tiêu hủy 30 tổ yến. Vào tháng 5 năm 2017, một phụ nữ Việt Nam mang theo 63 tổ yến đến sân bay Dallas-Fort Worth mà không khai báo đã bị tịch thu toàn bộ số tổ yến và bị phạt 300 USD vì hành vi vi phạm của mình. Ngoài ra, còn có trường hợp một hành khách gốc Việt mang theo 123 lọ nước yến sào uống liền bị chặn tại cửa khẩu do mang thực phẩm không được phép.

Tổ yến gửi đi Mỹ có được không?

Đối với thắc mắc tổ yến có được mang vào Mỹ không thì câu trả lời là không, vậy chúng ta có thể gửi tổ yến vào Mỹ theo con đường khác được không? Trả lời vấn đề này, các chuyên gia cho biết, rất khó để có thể gửi yến sào và các mặt hàng nông sản liên quan đến thịt, gia cầm vào Mỹ. Luật pháp Mỹ quy định rất nghiêm ngặt về việc nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm có liên quan đến virus, vi khuẩn, dịch bệnh vào nước này dưới mọi hình thức.

Nếu có nhu cầu, bạn có thể chọn những địa chỉ uy tín để gửi tổ yến đi Mỹ
Nếu có nhu cầu, bạn có thể chọn những địa chỉ vận chuyển hàng hóa uy tín để gửi tổ yến đi Mỹ

Yến sào là một mặt hàng bị cấm nhập khẩu ở nước này, hầu như các dịch vụ chuyển phát sẽ không nhận vận chuyển. Tuy nhiên, bạn cũng có thể gửi yến sào đi Mỹ cho người thân, bạn bè thông qua những dịch vụ vận chuyển hàng hóa lớn, uy tín. Được biết, chi phí gửi yến sào đi Mỹ được tính theo trọng lượng sản phẩm. Hơn nữa, tổ yến cũng sẽ được bọc kín, đóng gói cẩn thận để tránh vỡ nát, làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), việc nhập khẩu các mặt hàng nông nghiệp vào nước này, đặc biệt là yến sào phải có giấy phép nhập khẩu của cơ quan này. Để được cấp giấy phép thì khách hàng phải đăng ký để được cấp phép, và chỉ có những cư dân của Hoa Kỳ mới có thể đăng ký xin giấy phép nhập khẩu. Đây là quy định về giấy phép nhập tổ yến từ Indonesia và quy định này hiện cũng được áp dụng cho một số quốc gia khác.

Một số lưu ý khi mang theo đồ dùng, hàng hóa đi Mỹ

Mỹ là một trong những quốc gia kiểm soát cực kỳ chặt chẽ việc mang các mặt hàng nông sản, trứng, thịt gia cầm vào nước này. Do đó, nếu không tìm hiểu cẩn thận các quy định, người nhập cảnh có thể bị tiêu hủy toàn bộ các đồ vật cấm cộng thêm việc bị phạt nặng và kiểm soát hành lý nghiêm ngặt trong những lần nhập cảnh tiếp theo.

Khi có nhu cầu mang theo đồ dùng, hàng hóa đi Mỹ, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Yến sào nằm trong danh mục mặt hàng bị cấm nên tuyệt đối không được phép mang vào Mỹ. Những người vô ý hoặc cố tình mang yến sào đến quốc gia này mà không khai báo sẽ bị tịch thu và phạt tiền từ 300 – 10.000 USD tùy vào từng trường hợp nhất định.
  • Trên máy bay, hành khách sẽ được phát một tờ khai hải quan, nên trả lời chính xác, đầy đủ những thông tin vào tờ khai, đồng thời, nên trung thực trong việc khai báo những đồ dùng mà bạn mang theo. Nếu không bạn sẽ bị lục soát, kiểm tra hành lý, nếu phát hiện các đồ dùng bị cấm sẽ bị phạt nặng.
  • Tốt nhất nên tìm hiểu thật cẩn thận các quy định của quốc gia này trước khi chuẩn bị hành lý, dù là thịt, trứng, trái cây, hải sản thì tốt nhất là chúng ta không nên mang theo. Đã có trường hợp nhiều người bị phạt chỉ vì vài quả quýt, vài quả xoài do vô tình quên hoặc bị người thân nhét vào mà không hay biết.
  • Kiểm tra thật kỹ hành lý, đồ dùng mà mình mang theo, khai báo thật chi tiết để tránh tình trạng bị chặn ở cửa khẩu hoặc bị xử phạt.

Tóm lại, với thắc mắc tổ yến có được mang vào Mỹ không thì câu trả lời chắc chắn là không. Đây là mặt hàng bị cấm, tuyệt đối không được mang vào nước này, nếu bạn không muốn gặp phải những rắc rối không đáng có thì cần tránh mang theo loại thực phẩm này. Hy vọng những thông tin mà Yến sào Vietfarm cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp rõ ràng những thắc mắc của mình.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày đăng 11:46 - 26/08/2023 - Cập nhật lúc:02:42 chiều

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Anh Nguyễn Viết Dũng - 0988443556
Hà Nội
Cách đây 10 phút