Trẻ Em Ăn Yến Có Bị Dậy Thì Sớm Không? Hướng Dẫn Sử Dụng

5/5 - (1 bình chọn)

Dậy thì sớm do nhiều nguyên nhân, có thể liên quan đến chế độ dinh dưỡng không phù hợp, bổ sung quá nhiều dưỡng chất, đặc biệt là các thực phẩm không đúng độ tuổi của bé. Đây cũng là lý do khiến nhiều bậc phụ huynh thắc mắc trẻ ăn yến có bị dậy thì sớm không. Thắc mắc này sẽ được các chuyên gia của Yến sào Vietfarm giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Trẻ em ăn yến có bị dậy thì sớm không?

Trẻ ăn yến không bị dậy thì sớm. Về bản chất, thành phần yến không chứa hormone giới tính như estrogen hay testosterone. Các thành phần chính trong yến sào bao gồm protein, amino acid, carbohydrate và các nguyên tố vi lượng thiết yếu. Cụ thể:

  • Hàm lượng cao Protein và Amino Acid: Yến sào cung cấp dồi dào protein cùng 18 loại amino acid thiết yếu, một số trong đó cơ thể không tự tổng hợp. Đây là những thành phần quan trọng trong quá trình xây dựng mô cơ, nâng cao miễn dịch và thúc đẩy tăng trưởng.
  • Carbohydrate: Là nguồn năng lượng chính yếu cho mọi hoạt động cơ thể, đặc biệt là quá trình phát triển nhanh ở trẻ em.
  • Khoáng chất đa dạng: Canxi, sắt, magie, kali… và nhiều nguyên tố vi lượng thiết yếu khác đều có thể được tìm thấy trong tổ yến, đóng vai trò không nhỏ trong sự phát triển toàn diện của trẻ.
Yến sào không gây dậy thì sớm cho trẻ nhưng cần được sử dụng đúng cách để mang đến hiệu quả tốt nhất
Ăn yến không khiến trẻ bị dậy thì sớm

Việc hiểu lầm ăn yến bị dậy thì sớm có thể xuất phát từ đặc tính bổ dưỡng và tác động tích cực của yến sào đến quá trình phát triển của trẻ. Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có nghiên cứu khoa học đáng tin cậy nào chứng minh mối liên hệ trực tiếp giữa việc trẻ em ăn yến sào và nguy cơ dậy thì sớm. 

Do đó, chúng ta có thể khẳng định mối bận tâm này là không có cơ sở. Việc sử dụng yến sào cho trẻ em, với một liều lượng phù hợp, vẫn mang lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe và sự phát triển thể chất, tinh thần của các bé.

Xem thêm: Trẻ em ăn yến có tốt không? Bé mấy tuổi được ăn yến

Hướng dẫn sử dụng yến sào đúng cách, an toàn cho trẻ

  • Độ tuổi có thể dùng được yến sào là từ 7 tháng tuổi trở lên. Tuy nhiên, với trẻ dưới 3 tuổi, các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên dùng 3 lần/tuần, mỗi lần từ 0.5 – 2g.
  • Từ 3 – 10 tuổi, nếu trẻ thuộc các trường hợp như nhẹ cân, biếng ăn, ăn uống không ngon miệng, ăn uống tốt nhưng khả năng hấp thụ kém thì có thể bổ sung yến sào.
  • Liều lượng thích hợp là 2 – 3g/lần và mỗi tuần nên dùng 3 lần, cách ngày, không dùng liên tục mỗi ngày.
  • Độ tuổi tốt nhất có thể dùng yến sào là trẻ trên 10 tuổi, ở độ tuổi này, mỗi ngày con có thể dùng từ 3 –  5g.
  • Thời điểm lý tưởng để dùng yến sào cho trẻ là trước khi đi ngủ 1 – 2 tiếng. Ngoài ra, cũng có thể cho trẻ ăn/uống yến trước hoặc sau khi ăn 1 – 2 tiếng.
  • Không cho bé ăn ngay trước hoặc sau bữa ăn để tránh tình trạng trẻ biếng ăn hoặc hấp thu không hết các dưỡng chất có trong loại thực phẩm này.

Dậy thì sớm là một trong những tình trạng phổ biến, đáng lo ngại hiện nay. Mặc dù chưa xác định được chính xác nguyên nhân nhưng lại có rất nhiều yếu tố liên quan đến vấn đề này. Nếu nhận thấy con mình có các dấu hiệu bất thường như bé phát triển chiều cao quá nhanh, ngực to ra, có lông nách, lông mu… tốt nhất nên đưa con thăm khám khoa nhi tại các bệnh viện lớn, uy tín để được chẩn đoán, can thiệp kịp thời.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày đăng 10:56 - 26/04/2024 - Cập nhật lúc:03:37 chiều

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Anh Nguyễn Viết Dũng - 0988443556
Hà Nội
Cách đây 10 phút