Ăn yến vào lúc nào là tốt nhất để cơ thể hấp thu dinh dưỡng triệt để

Yến sào được mệnh danh là “thực phẩm vàng” cho sức khỏe, được đánh giá cao trong hiệu quả nâng cao sức đề kháng, hồi phục sức khỏe cho người mới ốm dậy hoặc hậu covid… Thế nhưng, không phải lúc nào cũng dùng được yến sào, thực phẩm này phải được dùng đúng thời điểm mới có thể phát huy tối đa hiệu quả. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên ăn yến vào lúc nào là tốt nhất thì đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết dưới đây. 

Những thời điểm có thể sử dụng yến sào

Được biết, yến sào có chứa khoảng 42 – 55% protein, nhiều loại acid amin, vitamin, khoáng chất cùng các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khỏe. Yến sào có thể dùng được cho nhiều đối tượng, đặc biệt tốt cho người già, phụ nữ mang thai, người mới ốm dậy, người bị hậu covid, trẻ em biếng ăn, khả năng hấp thu kém, người hay bị viêm phổi, viêm phế quản…

Ăn yến vào thời điểm nào tốt nhất là thắc mắc chung của nhiều người
Ăn yến vào thời điểm nào tốt nhất là thắc mắc chung của nhiều người

Mặc dù tốt cho sức khỏe, có thể nâng cao đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, kích thích tiêu hóa, long đờm, bổ phế, làm chậm lão hóa… nhưng thực phẩm này chỉ phát huy tốt hiệu quả của mình nếu được sử dụng đúng cách, đúng liều lượng và đặc biệt là đúng thời điểm. Dưới đây là một số thời điểm thích hợp để sử dụng yến sào mà bạn có thể tham khảo:

1. Trước khi ăn sáng

Chúng ta có thể sử dụng yến sào vào thời điểm trước khi ăn sáng. Lý do là vào lúc này, dạ dày đã tiêu hóa toàn bộ thức ăn của ngày hôm qua. Bụng rỗng sẽ tạo điều kiện cho cơ thể hấp thu tối đa các dưỡng chất thiết yếu, quý giá có trong loại thực phẩm này. Do đó, buổi sáng chính là một trong những thời điểm lý tưởng để sử dụng yến sào.

Theo các chuyên gia, nếu sử dụng yến sào vào buổi sáng, bạn nên dùng trước ăn sáng khoảng 45 phút – 1 tiếng. Tuyệt đối không nên dùng yến sào ngay trước hoặc sau khi ăn sáng, nhất là đối với trẻ em, người tiêu hóa kém. Ăn ngay trước bữa sáng có thể gây đầy bụng, biếng ăn. Ngược lại ăn ngay sau bữa sáng lúc bụng no sẽ khiến cơ thể không hấp thu được hết các dưỡng chất cần thiết, làm yến sào không phát huy được tối đa hiệu quả với sức khỏe.

2. Giữa các bữa ăn chính

Một trong những câu trả lời giải đáp cho thắc mắc ăn yến vào lúc nào là tốt nhất chính là nên ăn giữa các bữa chính. Đây là thời điểm thích hợp để bổ sung yến sào cho trẻ em, người già, phụ nữ mang thai cũng như các đối tượng khác. Chúng ta có thể dùng yến sào như một bữa ăn phụ nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết, tiếp thêm năng lượng hoạt động cho cơ thể, thúc đẩy sự phát triển của các tế bào.

Đặc biệt, với những người có hệ tiêu hóa kém, không thể ăn cùng lúc quá nhiều thức ăn, phải chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ thì việc sử dụng yến sào làm bữa phụ sẽ là một gợi ý không tồi. Yến sào không phải là nguồn dinh dưỡng chính, không thể thay thế các nhóm thực phẩm chính cần thiết mỗi ngày. Vì vậy, chúng ta chỉ nên sử dụng ở dạng thực phẩm bổ sung, tăng cường, nâng cao sức khỏe vào các bữa phụ, giữa các bữa ăn chính.

Xem thêm: Những Ai Không Nên Ăn Yến Sào? Lời Khuyên Từ Chuyên Gia

3. Buổi tối, trước khi đi ngủ

Sử dụng yến sào trước khi đi ngủ đặc biệt tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là với những trẻ đang trong độ tuổi phát triển. Theo khuyến cáo, chỉ nên dùng yến sào trước khi đi ngủ khoảng 45 phút – 1 tiếng, đây là thời điểm ăn yến thích hợp đối với trẻ em và phụ nữ mang thai.  Không nên dùng yến sào xong là đi ngủ ngay để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.

Được biết, ở trẻ em, sau khi ngủ 1 tiếng, cơ thể sẽ tiết ra hormone tăng trưởng GH, yếu tố thúc đẩy sự phát triển cả chiều cao lẫn trí tuệ của trẻ. Hormone này do tuyến yên tiết ra, được chứng minh là tiết ra khi ngủ nhiều gấp 4 lần khi thức. Sau khi chìm vào giấc ngủ thì hormone này mới sản sinh, sẽ đạt đỉnh sau 1 tiếng, thường kéo dài từ 22 giờ đêm – 1 giờ sáng.

Do đó, cho trẻ sử dụng yến sào trước khi đi ngủ từ 45 phút – 1 tiếng rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Lúc này, cơ thể sẽ tận dụng tối đa các nguồn dinh dưỡng, thúc đẩy cơ thể bé tăng trưởng và phát triển tốt hơn về cả thể chất lẫn trí tuệ. Tuy nhiên, chỉ nên cho bé dùng yến sào hoặc sữa, không cho ăn đêm quá muộn, không ăn yến sào quá trễ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày.

Xem thêm: Trẻ em ăn yến có tốt không? Bé mấy tuổi được ăn yến

Ăn yến vào lúc nào là tốt nhất?

Ăn yến vào lúc nào là tốt nhất để cơ thể hấp thu được tối đa dưỡng chất là thắc mắc chung của nhiều người. Trả lời thắc mắc này, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, tùy vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe mà bạn lựa chọn thời điểm ăn yến thích hợp. Nhìn chung, dùng yến vào buổi tối, trước khi đi ngủ từ 45 phút – 1 tiếng là tốt nhất, đặc biệt phù hợp với trẻ em, phụ nữ mang thai…

Thời điểm tốt nhất để ăn yến là trước khi đi ngủ 45 phút - 1 tiếng
Thời điểm tốt nhất để ăn yến là trước khi đi ngủ 45 phút – 1 tiếng

Với người có hệ tiêu hóa kém, người hay gặp các vấn đề về tiêu hóa, người mới ốm dậy, người cần bổ sung dưỡng chất để hồi phục sức khỏe thì có thể sử dụng yến sào ở thời điểm giữa các bữa ăn chính. Thời điểm này cũng thích hợp sử dụng cho phụ nữ mang thai vì cơ thể chị em cần cung cấp chất dinh dưỡng liên tục, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Cuối cùng nếu cơ thể bạn không thích hợp để ăn yến sào vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc giữa các bữa chính là hãy dùng vào buổi sáng trước khi ăn. Đây cũng là một trong những thời điểm vàng, được đánh giá cao về hiệu quả cho người sử dụng yến.

Thực tế, việc dùng yến sào vào buổi sáng trước khi ăn sáng hoặc giữa các bữa ăn thì hiệu quả hấp thu của cơ thể ở 2 thời điểm này là như nhau. Do lúc này bụng chúng ta đều đói, đều cần bổ sung dưỡng chất nên bạn hoàn toàn có thể bổ sung yến sào cho cơ thể vào 2 thời điểm này. Đối với người khó ngủ, người tiêu hóa kém thì tốt nhất không nên ăn yến trước khi đi ngủ vì dễ gây đầy dạ dày, khó tiêu, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Đặc biệt, tuyệt đối không ăn yến sau 9h30 – 10h vì lúc này dạ dày cần nghỉ ngơi, không thích hợp để dùng bất kỳ loại thực phẩm nào.

Một số lưu ý khi sử dụng yến sào

Như vậy, có thể thấy, thời điểm tốt nhất để sử dụng yến sào, đặc biệt là với trẻ em, phụ nữ mang thai là vào buổi tối, trước khi đi ngủ 45 phút – 1 tiếng. Yến sào cần được dùng đúng cách, đúng liều lượng, đúng độ tuổi thì mới mang lại hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó, khi sử dụng loại thực phẩm này, cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Tuyệt đối không sử dụng ngay trước hoặc sau khi ăn, nhất là với trẻ em vì dễ khiến trẻ biếng ăn hoặc không thể hấp thụ được hết các dưỡng chất quý giá có trong yến sào.
  • Tùy vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe mà sử dụng với liều lượng phù hợp. Với trẻ em từ 7 tháng – 3 tuổi chỉ nên dùng từ 0.5 – 2g mỗi lần; với trẻ từ 3 – 10 tuổi chỉ dùng 2 – 3g mỗi lần; trẻ trên 10 tuổi và người lớn thì có thể dùng từ 3 – 5g/lần. Sử dụng yến sào 2 – 3 lần/tuần, dùng cách ngày, không sử dụng liên tục mỗi ngày hoặc dùng một vài lần với liều lượng cao.
  • Không sử dụng yến sào cho trẻ em dưới 7 tháng tuổi, bà bầu mang thai dưới 3 tháng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng yến sào, nên dùng đúng cách để đảm bảo an toàn cho sự phát triển của thai nhi.
  • Để yến sào phát huy hiệu quả tốt nhất, nên sử dụng đều đặn hàng tuần trong thời gian dài. Chế biến yến đúng cách, không chưng trong thời gian quá lâu, khi chưng thì tránh đổ quá ít nước để không làm yến bị khô, không ngon.

Yến sào là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, sử dụng được cho nhiều đối tượng, có thể dùng để làm quà tặng cũng rất ý nghĩa và có giá trị. Tuy nhiên, do có giá thành tương đối cao, được sử dụng nhiều nên tổ yến cũng bị làm giả, làm nhái, xuất hiện rất nhiều sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng đánh lừa khách hàng. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ mua yến sào cao cấp, uy tín, đáng tin cậy thì có thể tham khảo các sản phẩm của Yến sào Vietfarm được khai thác chính gốc từ Nha Trang – Khánh Hòa – thương hiệu trực thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc.

Có thể bạn quan tâm: 

Ngày đăng 10:56 - 24/08/2023 - Cập nhật lúc:02:41 chiều

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Anh Nguyễn Viết Dũng - 0988443556
Hà Nội
Cách đây 10 phút