Yến Đảo Là Gì? Cách Nhận Biết Yến Sào Thiên Nhiên Khi Chọn Mua

Dựa theo nguồn gốc, người ta chia yến thành 2 loại chính là yến đảo và yến nhà. Trong đó, yến đảo thường có giá thành cao, được nhiều người yêu thích, lựa chọn sử dụng hơn khi mua. Thế nhưng yến đảo là gì, cách nhận biết yến sào thiên nhiên khi mua như thế nào thì không phải ai cũng biết. Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết những thắc mắc này. 

Yến đảo là gì?

Yến đảo hay còn gọi là yến sào thiên nhiên là loại yến được khai thác trực tiếp từ các hang yến, đảo yến từ môi trường tự nhiên.

Tổ yến đảo là loại tổ yến được khai thác trực tiếp từ môi trường tự nhiên
Tổ yến đảo là loại tổ yến được khai thác trực tiếp từ môi trường tự nhiên

Thông thường, thời gian để hoàn thành một tổ yến là khoảng 30 – 35 ngày, sau 8 – 11 ngày khi tổ đã xong, chim yến sẽ tiến hành đẻ quả trứng đầu tiên. Yến hàng phân bố từ Quảng Bình đến Côn Đảo, Phú Quốc, một trong những nơi tập trung quần thể chim yến đảo lớn và ổn định nhất nước ta là Khánh Hòa.

Yến đảo hay yến nhà tốt hơn

Theo các phân tích ở Hồng Kông, nơi chiếm hơn 50% lượng yến sào tiêu thụ trên toàn thế giới thì yến nhà có giá trị dinh dưỡng không thấp hơn so với yến đảo là bao. 

Hơn nữa, so với yến đảo, yến nhà có chỉ số an toàn cao hơn do được bảo vệ khỏi dịch bệnh và nấm mốc. Nhưng nếu bạn muốn thưởng thức một tổ yến chất lượng tuyệt hảo, tổ dày, dai, sợi yến săn chắc thì có thể chọn yến đảo.

Cách nhận biết yến sào thiên nhiên khi chọn mua

Việc nhận biết được đâu là yến sào thiên nhiên, đâu là yến nhà sẽ giúp chúng ta tránh bị người bán “đánh lừa”, dễ dàng mua được sản phẩm tốt, chất lượng cao, chọn được địa chỉ mua hàng uy tín, đáng tin cậy.

Yến đảo có giá cao hơn yến nhà 2 – 3 lần
Yến đảo có giá cao hơn yến nhà 2 – 3 lần

Vì sao cần nhận biết yến đảo khi mua?

Để tăng giá trị của yến và đánh lừa người dùng, người bán thường gắn ghép tổ yến với các địa phương khai thác yến đảo chuyên nghiệp như Khánh Hòa, Cù Lao Chàm, Nha Trang… Nhiều nơi còn sử dụng chiêu trò “gắn mác” yến nhà thành yến đảo.

Hoặc cũng có những nơi xây dựng mô hình hang động, núi đá nhân tạo thu hút yến đến sinh sống, làm tổ. Nếu cơ sở uy tín thì sẽ ghi rõ là yến đảo hang nhân tạo, còn một số nơi vì lợi nhuận mà chỉ gọi là yến đảo.

Vậy nên khi mua hàng bạn cần chọn những nơi uy tín để chọn mua, tránh mua giá của yến đảo, nhưng nhận về là yến nhà.

Cách nhận biết yến đảo

 • Về màu sắc, mùi vị: Tổ yến đảo được hình thành ở các hang động hiểm trở, trên các vách núi cheo leo nên màu sắc bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường, thời tiết nên thường có màu trắng ngả vàng đậm, thường sẽ là màu nâu nhạt hoặc màu cam nhạt, vị tanh nồng có chút mặn mà của biển. Trong khi đó, tổ yến nhà sẽ có màu trắng đục.
 • Về hình thức tổ: Để bám chắc trên vách đá, tổ yến phải to và cứng cáp nên yến đảo thường có phần chân yến rất to, sờ vào thấy vô cùng cứng chắc, bề mặt yến sần sùi do tác động của thời tiết khắt nghiệp. Trong khi đó, yến nhà sẽ có phần chân nhỏ, không gồ ghề rắn chắn, bề mặt trơn nhẵn.
 • Về kết cấu tổ: Tổ yến đảo có hình dạng như một nửa cái chén, bầu tổ sâu, chiều ngang miệng tổ ngắn, trọng lượng của tổ yến đảo khá nặng. Tổ yến đảo cần thành tổ dày, cứng cáp, sợi yến dệt tổ thô và dày thì mới giúp bảo vệ tốt cho trứng và chim non. So với tổ yến thiên nhiên, tổ yến nhà có hình dạng giống tai người còn được gọi là tai yến, hình võng, sợi mỏng, dài, nhiều bụng.
 • Về mức độ sạch: Tổ yến đảo hình thành trong môi trường tự nhiên nên thường lẫn nhiều lông, bụi bẩn, tạp chất.

Cách nhận biết tổ yến thiên nhiên khi mua có hiệu quả không?

Yến sào là loại thực phẩm có giá trị cao, giá bán đắt đỏ, đã có rất nhiều trường hợp người mua phản ánh mua phải yến giả, yến kém chất lượng. Khi chúng ta biết cách đối phó với phương pháp làm giả yến cũ thì người ta cũng đã tung ra chiêu trò mới, thủ đoạn làm giả yến đảo cũng ngày càng trở nên tinh vi, khó phát hiện.

Đối với một người không chuyên về yến, việc phân biệt các loại yến đã là rất khó khăn huống chi là việc nhận biết yến đảo thật với yến nhà giả yến đảo. Do đó, điều chúng ta có thể làm là nắm kỹ các đặc điểm của yến đảo, lựa chọn địa chỉ uy tín, đáng tin cậy để mua. Không nên vì ham rẻ mà mua yến ở những cái tên không mấy nổi trội, hay tung các chiêu trò khuyến mãi, hạ giá “ảo” để câu khách.

Sự khác nhau giữa yến đảo và yến nhà

Về hình thái tổ

Yến đảo

 • Có bề mặt tổ sần sùi, gồ ghề hơn so với tổ yến nhà do điều kiện thời tiết nắng gió vô cùng khắt nghiệp ở đảo. Hơn nữa, để chống chịu tốt trước các tác động của yếu tố môi trường, phân chân yến đảo rắn chắc và bám chặt hơn vào vách đá.
 • Tổ yến đảo có hình dạng như một nửa cái chén, có màu trắng ngả vàng đậm (nâu nhạt) hình thức tổ to dày, chiều ngang miệng tổ ngắn nhưng bầu tổ sâu. Tổ yến thiên nhiên thường trông to, trọng lượng nặng, cứng cáp hơn so với tổ yến nhà để nhằm bám chặt được vào vách đá, che chở an toàn cho trứng và chim non.

Yến nhà

 • Trái ngược với tổ yến thiên nhiên, tổ yến nhà có hình dạng giống một cái tai người, thành tổ mỏng, trọng lượng nhẹ, chiều ngang miệng tổ dài, bầu tổ cạn có màu trắng ngà hoặc màu trắng sáng tùy vào tuổi của tổ.
 • Sở dĩ tổ yến nhà không to dày bằng tổ yến đảo là do yến sống trong điều kiện an toàn, lý tưởng, không có nhiều gió lớn, khắt nghiệp như ngoài đảo.
Sự khác biệt về màu sắc, hình thái tổ của tổ yến nhà (bên trái) và tổ yến đảo (bên phải)
Sự khác biệt về màu sắc, hình thái tổ của tổ yến nhà (bên trái) và tổ yến đảo (bên phải)

Về thành phần dinh dưỡng

Yến đảo chứa nhiều nguyên tố vi lượng yến nhà, nhưng tỷ lệ các chất dinh dưỡng như protein, canxi, sắt, lipit, photpho, carbohydrat giữa yến thiên nhiên và yến nhà không có sự chênh lệch lớn.

Do tập tính sinh trưởng của yến nhà hay yến đảo đều như nhau, nên thức ăn mà yến kiếm về cũng tương đồng do đó yến nhà cũng sẽ không ăn thức ăn nhân tạo.

Về sản lượng

 • Yến đảo: Do sinh sống, làm tổ ở các hang động tự nhiên, không được bảo vệ nên sản lượng bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố môi trường như thiên địch, thời tiết, mùa, mưa bão… Hang yến có hạn, trứng và chim non cũng dễ gặp nguy hiểm nên mức độ tăng trưởng của bầy yến chậm, thêm vào đó là việc khai thác tương đối nguy hiểm nên sản lượng tổ yến thiên nhiên thu hoạch được thường tương đối ít.
 • Yến nhà: Yến được chăm sóc kỹ lượng, môi trường độ ẩm, nhiệt độ thuận lợi, các nhà yến đều áp dụng biện pháp phòng chống thiên địch, kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt. Hơn nữa, việc khai thác tổ yến có chọn lọc, đảm bảo tính nhân đạo nên tốc độ tăng trưởng của bầy yến nhà nhanh, cho sản lượng lớn hơn nhiều so với yến đảo.

Về đối tượng sử dụng

 • Yến thiên nhiên: Có thể có thêm các nguyên tố có hại như nitrate, nitrit oxit, không đảm bảo được điều kiện vệ sinh do không thể kiểm soát dịch bệnh. Loại yến này không phù hợp cho các đối tượng như trẻ em, người bị huyết áp cao, người mắc sỏi thận, người bệnh cần bồi bổ sức khỏe.
 • Yến nhà: Môi trường sống của yến được xây dựng lý tưởng, kiểm soát tốt dịch bệnh, chuột, nấm mốc, tổ yến nhà được đánh giá có chỉ số an toàn cao, phù hợp sử dụng cho mọi đối tượng.

Khác biệt về sơ chế, chế biến

 • Yến đảo: Tổ yến to nhưng lẫn nhiều tạp chất, bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường bên ngoài, khó làm sạch. Thời gian ngâm yến và thời gian chưng yến thường lâu hơn do cấu trúc tổ yến to, dày, đặc biệt, phần chân của tổ yến loại này rất cứng và chắc.
 • Yến nhà: Tổ yến dễ làm sạch hơn do môi trường nuôi yến được kiểm soát nghiêm ngặt, thường xuyên được kiểm tra, vệ sinh để tổ không bị lẫn nhiều tạp chất. Yến nhà có phần tổ mỏng, dài nên thời gian ngâm và chưng yến cũng nhanh hơn so với yến đảo.

Giá bán của yến đảo

Giá tổ yến đảo thiên nhiên:

 • Tổ yến đảo thô: 5 – 8 triệu VNĐ/100g
 • Tổ yến đảo tinh chế: 6 – 9 triệu VNĐ/100g
 • Yến đảo rút lông nguyên tổ: 8 – 12 triệu VNĐ/100g
 • Hồng yến rút lông nguyên tổ: 15 – 21 triệu VNĐ/100g
 • Huyết yến đảo rút lông nguyên tổ: 22 – 27 triệu VNĐ/100g

Giá tổ yến nhà:

 • Tổ yến thô: 2.5 – 4 triệu VNĐ/100g
 • Tổ yến tinh chế: 3 – 5 triệu VNĐ/100g
 • Yến rút lông nguyên tổ: 5 – 7 triệu VNĐ/100g

Nguyên nhân mà yến đảo có giá trị cao hơn yến nhà chủ yếu là vì quy trình khai thác loại yến này phức tạp, nguy hiểm, khó khăn, tốn nhiều công sức, sản lượng thu về hạn chế.

Tham khảo thêm: Bảng Giá Tổ Yến Sào Các Loại Cập Nhật Mới Nhất 2024

Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc tổ yến đảo là gì, cách nhận biết tổ yến thiên nhiên khi mua mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua tổ yến đảo, tổ yến tinh chế ở đâu uy tín, chất lượng, giá cả phải chăng, hợp lý thì có thể tham khảo ngay Trung tâm Yến sào Vietfarm của chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày đăng 10:58 - 17/05/2024 - Cập nhật lúc:09:16 sáng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Anh Nguyễn Viết Dũng - 0988443556
Hà Nội
Cách đây 10 phút