Mẹo Phân Biệt Yến Thật Và Yến Giả Bằng Mắt Thường Chính Xác Nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng xuất hiện tràn lan trên thị trường, các sản phẩm có giá trị càng cao thì nguy cơ bị làm giả càng nhiều. Yến sào từ xa xưa đã nằm trong danh sách bát trân ngự thiện, có giá trị “xa xỉ”, được đánh giá cao về hiệu quả đối với sức khỏe. Do đó, sản phẩm dễ bị làm giả, làm nhái, trộn phụ gia đánh lừa trục lợi. Sau đây là cách phân biệt yến thật và yến giả với mắt thường từ Yến sào Vietfarm

Cách phân biệt yến thật và yến giả bằng mắt thường

Dùng mắt thường sẽ giúp bạn tránh tình trạng mua phải các loại yến bị trộn mủ trôm, trộn bún tàu, rau cau và các nguyên liệu giống với tổ yến khác. Hiện nay, phân loại yến sào dựa vào các tiêu chí sau:

 • Quy trình chế biến: Yến thô và yến tinh chế.
 • Màu sắc chủng loại: Yến trắng, yến hồng và yến đỏ.
 • Nguồn gốc: Yến nuôi và yến đảo.

Sau đây là cách phân biệt yến sào thật và giả mà bạn có thể tham khảo:

Phân biệt yến thô thật và yến thô giả

Yến thô là loại tổ yến 100% nguyên chất, được thu hoạch trực tiếp từ nhà nuôi yến hoặc từ các vách đá, hang động tự nhiên. Loại yến này chưa được xử lý nên sẽ có chứa các tạp chất như sợi lông, bụi bẩn, phân chim yến, xác côn trùng mà chim mẹ tha về cho con…

Yến thô gồm 3 bộ phận chính là chân yến, sợi yến và lớp sơ mướp yến sào.

Tổ yến thô có thể bị trộn phụ gia, mủ trôm, đường, rau câu để tăng trọng lượng. Hơn nữa, chúng có thể bị tẩy trắng, xịt hóa chất chống mốc, tạo mùi hương để làm giả thành yến đảo nhằm nâng giá bán của sản phẩm. Cách phân biệt yến thô như sau:

Tổ yến thật Tổ yến thô giả
Hình thức và mùi Có màu trắng vàng hoặc vàng da cam, màu không bị phai khi ngâm trong nước. Sợi của tổ yến chồng chéo đan xen nhau như xơ mướp, phần chân còn nguyên, đế cứng, dày, chắc chắn nhất là ở 2 bên. Phần bên trong tai yến tương đối mỏng, có hình thức không hoàn hảo, độ dày mỏng của các tổ và các vị trí trên tổ cũng khác nhau. Khi soi dưới ánh nắng thì có thể thấy ánh sáng xuyên qua. Trộn phụ gia, các chất có hình thức giống yến nhằm tăng trọng lượng. Đồng thời còn giúp chất tẩy trắng để khiến vẻ ngoài của tổ trắng, bắt mắt, giống tổ non hơn. Ở tổ yến giả, các sợi yến có vẻ mềm mịn, sợi gắn chặt vào nhau, khi soi dưới ánh mặt trời thì phản chiếu ánh sáng. Tổ yến này có mùi tanh như mùi cá khô, mực khô khác thường.
Cách ngâm nước Sợi vẫn còn nguyên hình dáng, khi ngâm có thể có chút cặn bẩn nhưng không biến đổi màu sắc. Sợi yến nở mềm, tổ yến non thì sợi hơi mảnh, mềm, tổ yến già thì giòn ngon hơn. Khi nấu chín còn nóng, yến có mùi tanh đặc trưng, để nguội thì mùi sẽ vơi đi. Nở nhanh, nước có màu hơi đục hoặc chuyển màu nhanh, yến dễ bị nhão, khi chưng có mùi tanh nồng, sợi dai, cứng, không ngon.


Xem thêm: Tổ Yến Thô Có Làm Giả Được Không? Làm Sao Để Nhận Biết?

Phân biệt tổ yến tinh chế thật và giả

Tổ yến tinh chế bị làm giả nghiêm trọng hơn nhiều sơ với tổ yến thô. Đây là loại dễ bị làm giả do để tinh chế thì người làm yến phải nhặt đi lông và các tạo chất khiến cấu trúc của yến khác với tổ yến thô ban đầu. Vì vậy, loại này rất dễ bị phủ thêm các phụ gia cho nặng cân, thậm chí độn thêm mủ trôm, bún tàu, rong biển để làm giả.

Tổ yến sào thật khi bóp hoặc bẻ nhẹ sẽ vỡ ngay do không có độ đàn hồi, độ mềm dẻo
Tổ yến sào đã tinh chế thật khi bóp hoặc bẻ nhẹ sẽ vỡ ngay do không có độ đàn hồi, độ mềm dẻo

Cách phân biệt yến đã tinh chế thật và giả như sau:

Yến sào thật Yến sào tinh chế giả
Hình thức và mùi Có tính chất xốp, tổ yến hơi giòn và dễ vỡ, không có độ đàn hồi, không dẻo do được hút ẩm. Khi bóp hoặc bẻ nhẹ, các sợi yến sẽ vỡ vụn ngay, đồng thời sợi có tính chất xơ và hơi ráp Sợi bó thành khối chặt, bết, khó bẻ vỡ, có thể bị độn collagen, đường, gelatin… nếu tiếp xúc với không khí vài ngày, tổ yến có độ dẻo và đàn hồi. So với sợi yến thật, sợi yến giả thường có vẻ to và bóng bẩy hơn.
Chưng yến Khi chưng khoảng 20 phút, sợi yến hút nước, trở nên trong hơn, nước không chuyển màu, sợi yến nở to, không tan không nhão. Nếu tổ yến non thì sợi mềm nhưng vẫn có độ dai, nếu tổ yến già thì sợi giòn và dai nhiều hơn, không có trường hợp yến sào tan hoàn toàn khi chưng. Yến sào thật khi chưng sẽ có mùi tanh hơi nhẹ, nếu nguội đi hoặc bảo quản trong tủ lạnh sẽ không còn mùi nữa. Khi chưng lên, nếu yến bị độn rau cau thì để càng lâu, nước chưng càng đục, yến tan nhiều, có khi đông thành tảng như rau cau. Nếu bị độn rong biển, sợi yến chưng lên nở to nhưng khá thô, ăn có cảm giác sần sật. Tổ yến giả có mùi tanh đặc trưng của các phụ gia như rong biển, lòng trắng trứng.
Vị giác Bạn có thể bẻ một miếng yến, cho vào miệng để thử, yến sào thật thì sẽ không có vị gì cả. Nếu yến sào bị pha trộn, yến sẽ có vị hơi ngọt do được phủ một lớp đường nhẹ, chỉ nên thử một miếng nhỏ vì nếm miếng lớn sẽ rất khó phát hiện.

Một số cách phân biệt yến thật và yến giả khác

Ngoài những cách phân biệt yến thật và yến giả bằng mắt thường đã đề cập, chúng ta cũng có thể nhận biết bằng nhiều phương pháp khác. Đây là một số cách phân biệt được lưu truyền rộng rãi trên thị trường hiện nay:

Kiểm tra bằng dung dịch muối iot

Dung dịch muối iot được bán ở rất nhiều các nhà thuốc. Bạn có thể lấy một ít yến, cho vào nồi chưng, sau đó, nhỏ một ít dung dịch muối iot vào nồi yến đang sôi để kiểm tra. Kết quả như sau:

 • Yến sào thật: Không xảy ra bất cứ phản ứng hóa học nào
 • Yến sào giả: Có thể sẽ chuyển sang màu xanh nếu được trộn bún tàu do phản ứng của tinh bột với iot.

Nếu không có dung dịch muối iot, chúng ta có thể thay thế bằng dung dịch Lugol (dung dịch Kali iodide). Dung dịch này cũng được bán ở các hiệu thuốc, thường được nhiều người sử dụng để thử độ thật giả của yến. Tương tự như trên, bạn cũng tiến hành nhỏ một lượng nhỏ dung dịch Lugol vào nồi yến đang sôi. Kết quả như sau:

 • Yến sào thật: Không xảy ra bất kỳ phản ứng hóa học nào
 • Yến sào giả: Nước chuyển sang màu xanh, khi nguội màu này sẽ biến mất.

Đồng thời, tổ yến thật khi đun sôi có mùi hơi tanh nhẹ, tổ yến giả thường có mùi carbonat natri tương đối hắc, nhiều bọt, để qua đêm sẽ chuyển màu vàng, mùi hôi như bị thiu.

Phân biệt bằng cách đốt lửa

Kiểm tra bằng cách đốt sợi yến qua lửa nghe có vẻ lạ nhưng lại là cách được nhiều người thử nghiệm. Chúng ta có thể lấy một phần tổ yến nhỏ, đốt chúng qua lửa. Thường thì:

 • Yến sào thật: Cháy tự nhiên, không tạo ra tia lửa hay bụi than trong quá trình đốt cháy.
 • Yến sào giả: Khi cháy có tia lửa lan tỏa, có bụi than, mùi khét khó chịu.

Cách phân biệt huyết yến thật giả

Huyết yến là loại tổ yến có giá trị cao, giá bán đắt đỏ, rất dễ bị làm giả, nhuộm màu, thêm nitrite và để kiếm lời. Khi mua tổ yến này, bạn có thể ngửi mùi để phân biệt thật, giả. Yến huyết thật chỉ có thể khai thác ở tự nhiên, khi cầm lên ngửi sẽ có mùi thơm của muối, gió biển.

Yến huyết có giá trị đặc biệt cao, rất dễ bị làm giả
Yến huyết có giá trị đặc biệt cao, rất dễ bị làm giả

Yến huyết thật đem chưng lên có mùi tanh nhẹ, sau khi nguội đi thì mùi này biến mất. Trong khi đó, yến giả có mùi hắc của carbonat natri, khi sôi có nhiều bọt, khi chưng lên nước yến đổi màu, để qua đêm thì chuyển sang màu vàng. Có thể dùng nước trà xanh nguyên chất để thử, nếu yến thật sẽ không xảy ra phản ứng, nếu yến giả thì yến sẽ chuyển sang màu đen sẫm.

Các loại yến giả, kém chất lượng phổ biến hiện nay

Trên thị trường, yến sào bị làm giả rất nhiều, thủ đoạn này càng tinh vi, rất khó phân biệt thật giả. Sau đây là một số loại yến giả, chất lượng kém, bị độn phụ gia mà bạn có thể tham khảo:

 • Tổ yến trộn đường: Trộn đường là nhằm tăng trọng lượng thực tế của tổ yến, với loại này, bạn dùng một sợi yến nhỏ nếm thử, nếu sợi yến càng ngọt thì lượng đường trên tổ yến càng nhiều. Đường cũng giống gắn kết vụn yến, khiến tổ yến trông bắt mắt hơn.
 • Tổ yến độn nước: Nếu mua tổ yến mà hôm trước trọng lượng khác, hôm sau vơi đi đáng kể thì rất có thể bạn đã mua phải tổ yến bị độn thêm nước.
 • Tổ yến độn muối: Nếu nếm thử sợi yến mà thấy có vị mặn ở đầu lưỡi, bề mặt tổ yến có màu trắng đục thì rất có thể bạn đã mua phải tổ yến bị độn muối.
 • Tổ yến độn lòng trắng trứng gà: Lòng trắng trứng gà giúp việc làm sạch lông trong tổ yến dễ dàng hơn nhưng nó cũng khiến tổ yến nặng hơn. Tổ yến bị độn lòng trắng trứng có mùi tanh nặng của lòng trắng và thường sẽ giòn hơn khi khô.
 • Tổ yến độn dầu ăn: Khi bị độn dầu ăn, tổ yến thường có mùi xộc lên mũi, rất khó chịu, khi chưng lên thì xảy ra hiện tượng sủi bọt nhiều.
 • Tổ yến độn vi cá hoặc nấm tuyết: Vi cá và nấm tuyết có màu trắng khá tương tự với tổ yến, dễ bị độn vào để tăng trọng lượng, kiếm lời bất chính. Những loại này thường có mùi hắc, khi cho vào miệng nhai thì có mùi vị đặc trưng của nấm tuyết hoặc có cảm giác ma sát với niêm mạc miệng.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn nắm được cách phân biệt yến thật và yến giả với mắt thường mà bạn có thể tham khảo. Yến sào là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, dễ bị làm giả, do đó, chúng ta cần đặc biệt thận trọng trong khâu mua yến để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày đăng 10:43 - 05/04/2023 - Cập nhật lúc:11:15 sáng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Anh Nguyễn Viết Dũng - 0988443556
Hà Nội
Cách đây 10 phút