Cách nhặt lông yến thô nhanh nhất trong vòng 1 nốt nhạc

Tổ yến thô là loại yến nguyên chất 100%, chưa trải qua bất kỳ công đoạn xử lý, sơ chế nào cả nên vẫn còn nguyên tạp chất, lông chim trên tổ. Việc làm sạch lông và tạp chất trên tổ yến thô mất rất nhiều thời gian, công sức, nếu không thực hiện đúng cách còn gây hao hụt đáng kể dưỡng chất trong yến. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể tham khảo cách nhặt lông yến thô nhanh, đúng cách dưới đây từ Yến sào Vietfarm.

Cách nhặt lông yến thô nhanh, chuẩn, tiết kiệm thời gian

Trong tất cả các loại yến sào thì tổ yến thô là loại có giá thành rẻ, phải chăng, hợp túi tiền với nhiều người nhất. Loại này khó bị làm giả, rất thích hợp cho những đối tượng cần dùng yến trong thời gian dài để bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, nhược điểm của loại yến này chính là chưa trải qua bất kỳ công đoạn sơ chế nào nên còn nhiều lông và tạp chất, tương đối tốn thời gian cho việc xử lý, sơ chế.

Nhặt lông yến thô sao cho nhanh, sạch, tiết kiệm thời gian là thắc mắc chung của nhiều người
Nhặt lông yến thô sao cho nhanh, sạch, tiết kiệm thời gian là thắc mắc chung của nhiều người

Việc nhặt lông yến phải nhanh và chuẩn để tránh yến bị ngâm trong nước quá lâu làm mất đi các dưỡng chất quý giá. Đồng thời cũng giúp ta tiết kiệm được tối đa thời gian để thực hiện các công việc khác. Sau đây là cách nhặt lông yến thô nhanh mà bạn có thể tham khảo:

Dụng cụ cần chuẩn bị

Yến thô được chia thành 2 loại là tổ yến thô loại 1 với đặc điểm như lông ít, tổ dày, chất lượng tổ tốt và tổ yến thô loại 2 có phần tổ mỏng, nhỏ, trên tổ nhiều lông và tạp chất. Tùy vào chất lượng, độ sạch của tổ yến thô mà thời gian ngâm và làm sạch lông trên tổ yến của mỗi loại là không giống nhau. Để làm sạch tổ yến thô nhanh nhất, chúng ta cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

 • Nhíp chuyên dụng để nhặt lông yến
 • Rây để lọc nước và yến
 • 1 cái đĩa màu trắng để dễ nhặt lông
 • 2 tô nước sạch
 • 1 chậu nước sạch
 • 1 bàn chải đánh răng sạch

Cách nhặt lông yến thô nhanh

Thực tế, nhặt lông yến nhanh phụ thuộc vào kinh nghiệm, cách thực hiện cũng như mức độ sạch của tổ yến. Khi nhặt lông thì cần tránh ngâm yến trong nước quá lâu, mỗi lần nên nhặt lông trong vòng 10 phút để tránh làm mất hình dạng của tổ yến và khiến yến mất đi chất dinh dưỡng. Dưới đây là 2 cách nhặt lông yến được chia sẻ từng những người giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này mà bạn có thể tham khảo:

Cách 1

 • Bước 1: Nhẹ nhàng chà sơ vài lượt bụi bẩn trên tổ yến bằng bàn chải đánh răng
 • Bước 2: Ngâm tổ yến vào chậu nước lọc sạch trong 1 – 2 tiếng, khi nào thấy yến tơi ra là được
 • Bước 3: Lọc yến qua rây để tránh sót sợi yến, đổ bỏ phần nước ngâm cũ
 • Bước 4: Đưa rây dưới vòi nước chảy nhẹ, dùng tay bóp nhẹ yến (sao cho không làm tổ yến vỡ nát) sẽ giúp một số lông măng và bụi bẩn lọt qua rây. Đặt một chiếc thau nhỏ bên dưới nhằm tránh lọt sợi yến nhỏ ra ngoài
 • Bước 5: Cho rây yến vào chậu nước, đãi yến như đãi gạo để lông yến lọt được qua rây
 • Bước 6: Cho yến đã đãi sạch ra đĩa, tách từng nhúm yến nhỏ rồi dùng nhíp nhặt cẩn thận từng sợi lông yên, nhúng nhíp vào bát nước để lông không dính vào bát nước
 • Bước 7: Yến đã nhặt lông bạn đem đi chế biến hoặc cho vào túi zipper, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Cách 2

Ngoài cách nhặt lông yến đã đề cập, bạn cũng có thể tham khảo cách làm sau:

 • Bước 1: Cho yến vào tô sứ trắng, ngâm từ 1 – 2 tiếng cho đến khi thấy yến hơi tơi ra là được
 • Bước 2: Tách riêng sợi yến và phần xơ mướp yến, cho xơ mướp yến sang một chiếc tô sạch khác. Rửa phần sợi yến trong tô sứ để loại bỏ phần nào tạp chất bụi bẩn và lông
 • Bước 3: Dùng nhíp nhặt sạch lông và tạp chất có trên sợi yến, trong quá trình nhặt, nhúng nhíp vào một chén nước sạch khác để tránh lông dính vào nhíp
 • Bước 4: Rửa lại phần sợi yến đã được nhặt sạch lông, để vào trong một chiếc đĩa trắng cho ráo nước
 • Bước 5: Dùng tay tách nhẹ phần xơ mướp yến để loại bỏ phần nào lông và tạp chất, để vài phút cho yến lắng xuống dưới, lông nổi lên trên. Đổ nước này đi, nhớ dùng rây hứng nhằm tránh tình trạng yến vụn rớt ra ngoài
 • Bước 6: Cho yến sang một chiếc đĩa trắng khác, tiếp tục dẻ nhẹ phần xơ mướp này, nhặt cho sạch lông con thì cho ra đĩa, nhặt lại lông, rửa lại lần cuối để chắc chắn yến không còn tạp chất, lông và bụi bẩn nữa.

Tại sao phải nhặt lông yến thô? Ăn lông yến có sao không

Tổ yến thô là loại yến chưa qua sơ chế, việc nhặt lông tổ yến là hết sức cần thiết để yến được sạch sẽ, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Nhặt lông yến thô được đánh giá là tương đối vất vả, mất nhiều thời gian, công sức, đòi hỏi sự tỉ mỉ cao. Những người thiếu sự kiên nhẫn, không đủ tỉ mỉ, không có nhiều thời gian thì không thể thực hiện công việc này. Tuy nhiên, bù lại thì tổ yến thô rất khó bị làm giả, giá trị dinh dưỡng cao, giá cả phải chăng, chúng ta có thể yên tâm hơn khi tự tay làm sạch và chế biến yến.

Xem thêm: Yến Thô Có Làm Giả Được Không? Cách Nhận Biết Cho Bạn

Cách nhặt lông yến thô nhanh, sạch
Cần phải nhặt thật sạch lông yến để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe

Quá trình nhặt lông yến phải nhanh, chuẩn, thận trọng. Không nên ngâm yến quá lâu, thời gian nhặt lông và làm sạch yến chỉ nên kéo dài khoảng 10 phút mỗi lần để tránh làm thất thoát các dưỡng chất quý giá có trong yến sào. Việc rửa yến với nước quá nhiều lần sẽ khiến yến dễ mất đi dưỡng chất, không còn bao nhiêu chất trong yến gây lãng phí, tốn kém mà lại không nhận được những hiệu quả đáng kể từ việc sử dụng yến sào.

Việc nhặt lông yến rất quan trọng, đặc biệt là với sức khỏe. Chúng ta cần cố gắng nhặt sạch lông yến tốt nhất có thể, bởi lẽ nếu sử dụng yến chưa được làm sạch lông thường xuyên sẽ:

 • Gây bệnh về đường hô hấp: Lông yến nhỏ và nhẹ, những sợi lông li ti chưa được nhặt sạch có thể đi qua nhiều cơ quan nhất là đường hô hấp, lâu ngày gây ra các bệnh như viêm phổi, viêm phế quản cấp, hen phế quản…
 • Gây bệnh về tiêu hóa: Lông yến có đặc tính bám dính tốt, phải mất thời gian rất lâu mới có thể đẩy ra ngoài cơ thể. Do đó, việc sử dụng yến chưa làm sạch lông thường xuyên lâu ngày có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa cho người sử dụng như viêm đường tiêu hóa, viêm ruột, viêm loét dạ dày…

Hướng dẫn bảo quản yến thô đã được nhặt lông

Nhiều người thường nhặt nhiều tổ yến thô một lần rồi cho vào tủ lạnh để dùng dần. Tuy nhiên, do bảo quản không đúng cách mà yến bị biến chất, hao hụt dinh dưỡng thậm chỉ hư hỏng. Việc sử dụng các nguyên liệu đã hỏng chế biến chẳng những không mang đến lợi ích cho sức khỏe, ngược lại còn gây ra các tác động xấu đến hệ tiêu hóa và các cơ quan khác trong cơ thể.

Đối với tổ yến thô đã được nhặt lông, tùy vào thời gian sẽ sử dụng mà bạn lựa chọn cách bảo quản phù hợp. Sau khi đã nhặt lông yến, chúng ta lấy một phần đi chưng, chế biến thành món ăn, phần còn lại không dùng thì cho vào rây, để ráo nước hoặc đem phơi sấy bằng quạt trong 1 giờ. Cách bảo quản như sau:

 • Yến thô đã được nhặt lông, để ráo nước, bạn cho vào hộp/hũ thủy tinh kín, đậy nắp cẩn thận rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu bảo quản ở ngăn mát với nhiệt độ khoảng 4 độ C thì thời gian bảo quản tối đa là 7 ngày. Cần sử dụng yến trong thời gian này để tránh hư hỏng, hao hụt dưỡng chất, ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Yến thô đã được nhặt lông nếu bạn muốn bảo quản và dùng được trong thời gian lâu hơn thì nên cho vào túi zip hoặc túi nilon, bọc kín cho cẩn thận rồi cho vào ngăn đông. Với cách này, chúng ta có thể bảo quản được tối đa 3 – 5 tháng. Tuy nhiên, cách này không được khuyến khích tốt nhất nên làm sạch đến đâu thì sử dụng đến đó để đảm bảo hương vị và giá trị dinh dưỡng của yến.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể đem yến đi sấy hoặc phơi khô bằng máy quạt trong 30 – 45 phút rồi cho vào hộp kín, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát. Yến sau khi được sấy khô hoàn toàn, nếu bảo quản cẩn thận thì có thể để được trong 1 – 2 năm.

Đối với yến đã nhặt lông, khi chưa cần dùng ngay thì cần phải để cho yến ráo nước mới cho vào tủ lạnh, nếu còn nước sẽ khiến yến nhanh hư hơn. Có thể chưng yến với đường phèn hoặc các nguyên liệu khác rồi cho vào hũ có nắp đậy, bảo quản tủ lạnh, tùy theo nguyên liệu mà thời gian sử dụng sẽ khác nhau, khoảng 5 – 7 ngày là tối đa.

Một số lưu ý trong quá trình nhặt lông bảo quản yến thô

Yến sào cần nhặt lông, chế biến đúng cách để tránh làm mất dưỡng chất trong yến. Khi áp dụng các cách nhặt lông yến thô nhanh đã đề cập trên, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tuyệt đối không nên ngâm yến với nước nóng, nhiều người cho rằng ngâm nước nóng sẽ giúp tiết kiệm thời gian để yến nhanh nở hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ làm mất đi các dưỡng chất có trong yến nhanh và nhiều hơn mà thôi.
 • Tổ yến thô nên ngâm nước lạnh khoảng 1 – 2 tiếng, với chân yến thì thời gian ngâm sẽ lâu hơn. Không nên ngâm yến trong nước quá lâu, cố gắng rút ngắn thời gian nhặt lông yến để đảm bảo không làm thất thoát các dưỡng chất có trong thực phẩm này
 • Trong quá trình chưng yến, chúng ta chỉ nên chưng ở nhiệt độ từ 80 – 90 độ C, chưng yến ở lửa lớn, trên 100 độ C sẽ làm bay hơi biến chất các dưỡng chất quý giá có trong yến sào
 • Khi chưng yến, bạn tránh chưng trong thời gian quá lâu, khi chưng phải đậy nắp, dùng thố, chén, bát chưng có nắp đậy, được làm từ nguyên liệu sành, sứ, thủy tinh
 • Yến đã được nhặt lông thì nên sử dụng ngay, nếu không dùng hết thì phải để ráo nước, bảo quản trong tủ lạnh đúng cách để tránh hư hỏng, mốc, mất dưỡng chất. Yến ngâm lâu trong nước, bảo quản lâu trong tủ lạnh sẽ không còn được tốt như ban đầu.

Trên đây là một số cách nhặt lông yến thô nhanh, sạch, tiết kiệm tối đa thời gian mà không làm thất thoát các dưỡng chất quý giá, có lợi cho sức khỏe trong yến mà Yến sào Vietfarm đã tổng hợp để bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cách sơ chế, nhặt lông yến nhanh, tiết kiệm thời gian và công sức trong công việc này.

Có thể bạn quan tâm: 

Ngày đăng 6:31 - 15/09/2023 - Cập nhật lúc:11:16 sáng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Anh Nguyễn Viết Dũng - 0988443556
Hà Nội
Cách đây 10 phút