Yến tươi để được bao lâu? Cách bảo quản yến tươi từ A – Z

Yến tươi là một trong những sản phẩm được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay do tính tiện lợi cao, giá thành rẻ, tiết kiệm được nhiều thời gian trong khâu sơ chế, chế biến. Nếu bạn có nhu cầu mua nhiều yến tươi để dùng dần nhưng lại băn khoăn không biết yến tươi để được bao lâu, để lâu có mất chất không thì có thể tham khảo bài viết dưới đây. 

Yến tươi để được bao lâu?

Theo trạng thái của yến, người ta chia yến thành hai loại chính là yến tươi và yến khô. Trong đó, yến tươi thu được qua quá trình sơ chế tổ yến thô thông thường. Đa phần sử dụng các tổ yến bị vỡ, các cạnh góc của yến mang đi ngâm nở, làm sạch lông, bụi bẩn, tạp chất nhưng không sấy khô, dệt tổ đắp khuôn để làm yến tinh chế mà chỉ để ráo nước rồi đóng gói và đưa đến tay người tiêu dùng. Loại này ở trạng thái ướt, sợi yến trong, khi sờ vào có thể cảm nhận rõ kết cấu của từ sợi yến và độ ẩm trên yến.

Yến tươi để được bao lâu, để lâu có mất chất không là thắc mắc của nhiều người
Yến tươi để được bao lâu, để lâu có mất chất không là thắc mắc của nhiều người

Yến tươi được bán tương đối phổ biến trên thị trường, chúng ta có thể dễ dàng mua về và sử dụng được ngay. Ngoài ra, khi chúng ta đem ngâm tổ yến tinh chế, yến rút lông nguyên tổ hoặc tổ yến thô cho nở, không sấy khô trở lại thì trạng thái lúc này của yến cũng được gọi là yến tươi. Yến tươi tốt là sờ vào có cảm giác sợi yến hơi ẩm, độ đàn hồi tốt, không bị bở, không bị nát, mùi tanh đặc trưng, khi ngâm nước độ nở gấp 2 – 3 lần ban đầu hoặc nếu loại tốt thì nở gấp 3 – 4 lần.

Yến tươi có tính tiện lợi cao, rất thích hợp với người bận rộn. Chúng ta có thể mua yến tươi về bảo quản để sử dụng dần hoặc ngâm tổ yến thô cho nở, nhặt sạch lông, bụi bẩn, tạp chất rồi để tươi dùng dần. Đây cũng là lý do khiến nhiều người băn khoăn không biết tổ yến tươi để được bao lâu, để lâu có bị mất chất không. Được biết, tùy vào cách bảo quản, nhu cầu sử dụng mà hạn sử dụng của yến tươi sẽ khác nhau:

  • Nếu bạn bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh có thể để được trong 1 tuần
  • Nếu bạn bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh thì yến tươi có thể để được trong 3 – 5 tháng
  • Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn thì có thể sấy khô trở lại, đặt trong hộp kín, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, hạn sử dụng là 6 – 12 tháng. Yến được làm khô trở lại có thể để được lâu hơn, từ 1 – 2 năm nhưng vì đã trải qua quá trình ngâm nở nên tốt nhất bạn chỉ nên dùng trong vòng 6 – 12 tháng mà thôi.

Yến tươi có tốt không? Có nên mua yến tươi không?

Nhiều người thường lựa chọn yến tươi hoặc lấy tổ yến thô làm sẵn thành yến tươi để tiện sử dụng. Với thắc mắc yến tươi để được bao lâu, hẳn bạn đã có câu trả lời chính xác cho riêng mình. Vậy yến tươi có tốt không, có nên sử dụng loại yến này không? Thực tế, để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần đánh giá sơ về ưu nhược điểm của yến tươi.

Được biết, khi so sánh về giá trị dinh dưỡng thì yến tươi không khác với các loại yến khác là bao. Hơn nữa, yến tươi có giá thành thấp hơn, lại tiện lợi, dễ sử dụng, tiết kiệm được nhiều thời gian, chúng ta chỉ cần mua về, ngâm khoảng 10 phút là có thể đem chưng được ngay. Sản phẩm này vô cùng thích hợp với những người bận rộn muốn bồi bổ sức khỏe cho bản thân và người thân trong gia đình.

Thế nhưng, bạn nên biết rằng, đa phần các loại yến tươi trên thị trường hiện nay được làm từ yến vụn dạt ra, sợi yến không thể sử dụng để làm tổ yến tinh chế hoặc thiếu hụt nhân công làm yến tinh chế thì người ta mới bán yến tươi. Do tổ yến tinh chế có giá bán cao hơn yến tươi, không dại gì mà các cơ sở lại bán yến tươi thay vì bán yến tinh chế.

Hơn nữa, yến tươi được đóng gói trực tiếp, được làm từ yến vụn nên chất lượng không đảm bảo, có thể không đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm. Không chỉ vậy, yến tươi còn dễ bị độn phụ liệu, nguyên liệu giống yến để tăng trọng lượng, bán với giá cao, nguy cơ mua phải yến trộn, yến kém chất lượng, yến giả là rất cao. Ngoài ra thì thời gian bảo quản yến cũng tương đối ngắn, nếu không được bảo quản đúng cách, yến cũng dễ bị hỏng, mất chất hơn so với các loại khác. Bạn cần cân nhắc thận trọng trước khi xác định có nên mua và sử dụng yến tươi hay không.

Cách bảo quản yến tươi từ A – Z

Như vậy, với thắc mắc yến tươi để được bao lâu, có nên mua yến tươi để sử dụng hay không, hẳn bạn đã có câu trả lời phù hợp. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn loại yến phù hợp. Nếu chọn được địa chỉ mua uy tín, chất lượng, đáng tin cậy thì bạn hoàn toàn có thể mua và dùng loại yến này. Sau đây là cách bảo quản yến tươi chi tiết mà bạn có thể tham khảo.

Tùy vào lượng yến, nhu cầu sử dụng mà chúng ta có cách bảo quản phù hợp
Tùy vào lượng yến, nhu cầu sử dụng mà chúng ta có cách bảo quản phù hợp

Cách bảo quản với trường hợp có tủ lạnh

Đối với những gia đình có tủ lạnh, việc bảo quản yến tươi và thực phẩm thường dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Thực tế, tủ lạnh đã trở thành thiết bị gia dụng quen thuộc, có mặt hầu hết tại các gia đình. Nếu bạn mua yến tươi mà chưa dùng đến hoặc dùng không hết hay ngâm tổ yến thô làm sạch lông, tạp chất, bụi bẩn thành yến tươi để tiện sử dụng thì có thể tham khảo cách bảo quản sau:

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Yến tươi bạn mua về hoặc yến đã nhặt sạch lông bạn để cho ráo nước, cho vào túi zip, bao nilon cột kín hoặc hộp kín có nắp đậy, cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Với cách làm này, chúng ta có thể bảo quản được yến tươi trong vòng 1 tuần mà không lo lắng về việc hương vị yến giảm hay mất chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, cần nhớ rằng, cách làm này chỉ có thể giúp bảo quản yến được 7 ngày, bạn nên sớm sử dụng, quá 7 ngày yến dễ bị hư, mốc, không còn thơm ngon, bổ dưỡng như trước nữa.

Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh

Nếu bạn mua nhiều yến tươi hoặc đã ngâm nở, làm sạch nhiều tổ yến thô, để tiện sử dụng, chúng ta có thể bảo quản trong ngăn đông. Với phương pháp này, bạn nên chia yến thành nhiều phần theo lượng phù hợp với nhu cầu ở mỗi lần sử dụng. Sau đó, cho yến vào túi zip, túi nilon rồi cho vào ngăn đông của tủ lạnh để bảo quản.

Ở cách làm này, chúng ta có thể để yến được trong 3 – 5 tháng mà không sợ yến hỏng, mất chất. Nếu muốn sử dụng, bạn chỉ cần lấy yến xuống cho vào ngăn mát vào đêm hôm trước để rã đông. Hoặc cũng có thể ngâm yến với nước lọc để rã đông nhanh đều được. Tuy nhiên, tuyệt đối không ngâm yến với nước nóng vì nước nóng sẽ làm hao hụt, mất dưỡng chất của yến.

Cách bảo quản với trường hợp không có tủ lạnh

Thực tế, rất hiếm các gia đình không có tủ lạnh, chỉ là chúng ta muốn tăng thời hạn sử dụng của yến nên mới áp dụng phương pháp này mà thôi. Để tăng hạn sử dụng của yến, bạn có thể sấy hoặc phơi khô yến với máy quạt, máy lạnh, đến khi thấy yến đã thật sự khô thì cho vào hộp kín. Loại này có thể bảo quản được ở nơi khô ráo, thoáng mát, không nhất thiết phải cho vào ngăn mát tủ lạnh. Yến tươi được sấy khô trở lại có thể bảo quản được trong 6 tháng – 1 năm.

Tuy nhiên, phương pháp này không được khuyến khích áp dụng. Lý do là yến đã được ngâm nở sấy khô nhiều lần thì rất dễ bị hao hụt dưỡng chất, hương vị yến cũng không còn được thơm ngon, hấp dẫn nữa. Chỉ nên áp dụng trong trường hợp bắt buộc. Cần nhớ rằng tuyệt đối không sấy hay phơi yến ở gần nguồn nhiệt cao, dưới ánh mặt trời, không sấy với lò nướng, lò viba vì sẽ khiến yến bị mất chất.

Một số lưu ý khi bảo quản và sử dụng yến tươi

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạn chỉ nên mua đủ lượng yến tươi sử dụng trong 1 tuần, hoặc nếu muốn ngâm và làm sạch tổ yến thô sẵn để tiện sử dụng thì cũng chỉ nên lấy đủ lượng yến cho 1 tuần mà thôi. Việc bảo quản yến quá lâu sẽ khiến hương vị yến sào giảm đi đáng kể, yến dễ hư hỏng mà lượng dưỡng chất có trong loại thực phẩm này cũng suy giảm đáng kể. Ngoài ra, trong quá trình bảo quản và sử dụng yến tươi, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Tuyệt đối không sử dụng yến tươi khi thấy sợi yến có màu đục, chuyển màu, có cảm giác nhớt nhiều và có mùi lạ vì lúc này rất có thể yến đã bị hỏng, biến chất, nếu dùng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
  • Tốt nhất bạn nên mua tổ yến thô, yến tinh chế để tiện sử dụng và bảo quản, dùng đến đâu thì ngâm sơ chế đến đó, không nên ngâm nở sẵn vì dễ rơi vào tình trạng quên khiến yến quá hạn, không thể sử dụng được nữa
  • Yến tươi nên được sử dụng hết trong 7 ngày, nếu không dùng hết thì nên bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh. Không nên để yến ở ngoài hoặc để ở ngăn mát tủ lạnh quá 7 ngày.
  • Được biết, cứ 1g yến khô sẽ tương đương với 4 – 6g yến tươi. Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì trẻ từ 10 tuổi và người lớn nên dùng 3 – 5g yến/lần, như vậy, với yến tươi, chúng ta nên sử dụng 15 – 20g yến tươi/lần là tốt nhất.
  • Dùng yến cách ngày, đều đặn mỗi tuần, liên tục 2 – 3 tháng để thấy hiệu quả. Nên dùng trước khi đi ngủ hoặc trước khi ăn sáng 30 – 45 phút. Không sử dụng yến quá nhiều một lần liên tục nhiều ngày liền, nên ăn yến điều độ, đúng liều lượng.
  • Trong quá trình chưng yến, nên chưng ở nhiệt độ 80 – 90 độ C, không chưng ở nhiệt độ trên 100 độ C để tránh làm yến mất chất.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc yến tươi để được bao lâu, cách bảo quản yến tươi tốt nhất giúp giữ được trọn vẹn hương vị và dưỡng chất. Yến sào là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, nếu bạn chưa biết nên mua sản phẩm này ở đâu uy tín, chất lượng, có thể tham khảo ngay các sản phẩm tại Yến sào Vietfarm. Đây là địa chỉ đáng tin cậy, cung cấp yến sào cao cấp chính gốc Nha Trang Khánh Hòa, có đầy đủ giấy tờ kiểm định và cam kết hoàn tiền 10 lần giá trị sản phẩm nếu phát hiện hàng giả.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày đăng 11:44 - 14/06/2023 - Cập nhật lúc:02:04 chiều

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Anh Nguyễn Viết Dũng - 0988443556
Hà Nội
Cách đây 10 phút