Chân Yến và Tổ Yến Loại Nào Tốt Hơn? Nên Mua Loại Nào?

Có rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề chân yến và tổ yến loại nào tốt hơn, có nên mua chân yến hay không. Yến sào là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giá thành đắt đỏ, được bán ở nhiều dạng khác nhau, giá bán của mỗi loại yến cũng không hề giống nhau. Việc người mua băn khoăn không biết nên chọn loại yến nào tốt hoàn toàn là cần thiết và cũng là điều dễ hiểu.

Sự khác nhau giữa chân yến và tổ yến

Đối với những người thường xuyên sử dụng yến, chúng ta sẽ rất dễ dàng nhận biết, phân biệt được từng loại yến. Tuy nhiên, đối với người mới tìm hiểu về yến, việc nhận biết từng loại yến và phân biệt loại nào tốt hơn loại nào là điều tương đối khó khăn. Để giúp bạn xác định chân yến và tổ yến loại nào tốt hơn, trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa hai loại yến này.

Chân yến và tổ yến loại nào tốt hơn là thắc mắc của nhiều người
Chân yến và tổ yến loại nào tốt hơn là thắc mắc của nhiều người

Về bản chất

 • Tổ yến: Được làm từ nước dãi tuyến dưới của chim yến, tổ yến là tên gọi chung để chỉ cho các loại yến như tổ yến thô, yến tinh chế, yến rút lông nguyên tổ. Ở đây, chúng ta so sánh là tổ yến nguyên chất, bao gồm đầy đủ các bộ phận như chân yến, sợi yến và xơ mướp yến.
 • Chân yến: Là một phần của tổ yến, được làm từ nước dãi của chim yến, đây là bộ phận được đánh giá là già, cứng, có kết cấu vững chắc nhất trong tổ yến, giúp tổ cố định tốt hơn trên thành, vách.

Như vậy, về bản chất, tổ yến và chân yến đều được làm từ dãi yến, trong đó chân yến chỉ là một phần của tố. Chân yến thường được xây vững chãi, chắc chắn trước tiên để chim yến kéo sợi từ chân này sang chân kia, từ đó làm thành một tổ yến hoàn chỉnh.

Về đặc điểm cấu tạo

 • Tổ yến: Tổ yến không chỉ có chân yến mà còn có phần sợi yến và xơ mướp yến. Riêng phần sợi thường dài, kéo từ chân này qua chân kia của tổ yến, phần này mỏng, ít lông, khi chế biến tương đối mềm, dễ ăn. Trong khi đó, phần xơ mướp là các sợi đan chéo vào nhau hệt như xơ mướp, có kết cấu dạng sợi, mỏng, phần này lẫn nhiều lông và tạp chất, khi chế biến cũng tương đối mềm, dai.
 • Chân yến: Là bộ phận của tổ yến, có kết cấu dạng khối lớn, dày, cứng, chắc chắn, thường nhìn giống như một khối đặc, không có kết cấu rõ ràng. Các sợi của phần chân yến rất ngắn, đây là lý do mà chân yến khi sơ chế xong sẽ rất dễ bị nhầm lẫn với yến vụn.

Về thành phần dinh dưỡng

Có rất nhiều tranh cãi xoay quanh thành phần, giá trị dinh dưỡng của chân yến so với các bộ phận khác của tổ yến. Nhiều người cho rằng, chân yến bám chắc trên thành, vách, được tạo ra sớm hơn so với các phần còn lại nên sẽ chứa nhiều dưỡng chất hơn. Hơn nữa chân yến còn có kết cấu dạng khối đặc, được tạo ra từ nhiều dãi yến nên tốt hơn so với phần tai chỉ có sợi yến. Nhìn chung, xét về giá trị dinh dưỡng, tổ yến và chân yến đều được tạo nên từ dãi yến nên thành phần dinh dưỡng trong hai loại này là tương đương nhau, không có gì khác biệt nổi bật.

Về cách sơ chế, chế biến

 • Tổ yến: Nếu dùng tổ yến tinh chế để so sánh thì thời gian ngâm để yến nở và chưng yến nhanh hơn nhiều so với chân yến. Nếu dùng tổ yến thô để so sánh thì khi sơ chế, người ta thường phải tách phần chân yến để ngâm riêng vì chân tổ yến thô lâu nở hơn các bộ phận khác. Thời gian ngâm nở của tổ yến tinh chế thường chỉ mất 20 – 30 phút, thời gian chưng yến cũng chỉ từ 20 – 40 phút (tùy vào khẩu vị của từng người mà điều chỉnh thời gian chưng phù hợp).
 • Chân yến: Thông thường, để chân yến có thể nở hoàn toàn, chúng ta thường phải ngâm từ 1 – 2 tiếng, thậm chí có loại lên đến 4 – 5 tiếng. Chân yến phải được ngâm nở hoàn toàn, nếu không phần bên trong sẽ bị lõi, cứng do chưa đạt đến độ chín cần thiết.

Tham khảo: Chia Sẻ 5 Cách Chưng Chân Yến Đơn Giản, Ăn Cực Ngon

Về giá cả

Giá bán của tổ yến và chân yến cũng có sự chênh lệch nhất định. Thường thì chân yến sẽ được bán với giá thấp hơn so với tổ yến, đặc biệt là những tổ yến còn nguyên các bộ phận như chân yến, sợi yến và phần xơ mướp yến:

 • Tổ yến: Tổ yến thô thường được bán với giá 2.500.000 – 3.500.000 VNĐ/100g. Trong khi đó, tổ yến tinh chế thường được bán với giá 3.500.000 – 4.600.000 VNĐ/100g.
 • Chân yến: Chân yến thô thường được bán với giá 2.100.000 – 3.000.000 VNĐ/100g; chân yến tinh chế thường được bán với giá từ 3.000.000 – 3.600.000 VNĐ/100g.

Về đối tượng sử dụng

Do đặc điểm về tính chất của sợi yến mà tổ yến và chân yến cũng phù hợp với từng đối tượng nhất định:

 • Tổ yến: Thích hợp với mọi đối tượng, đặc biệt là trẻ em, người già thích ăn những sợi yến giòn, mềm, dễ nhai nuốt
 • Chân yến: Thường giòn, dai, có mùi tanh đặc trưng, đậm đà hơn các bộ phận khác của tổ yến nên thích hợp với người lớn, đặc biệt là những người yêu thích cảm giác sợi yến giòn giòn, dai dai nhưng vẫn có độ mềm nhất định.

Đánh giá ưu, nhược điểm của chân yến

Theo chia sẻ của những người khai thác yến chuyên nghiệp, chân yến là phần mà chim yến phải dùng nhiều nước bọt nhất để tạo thành khối kết dính giúp tổ yến bám chắc lên thành, vách. Cũng vì thế mà so với những bộ phận khác, chân yến thường có mùi thơm đặc trưng đậm đà hơn. Để xác định chân yến và tổ yến loại nào tốt hơn, chúng ta cùng đánh giá về ưu nhược điểm của loại yến này:

Các ưu điểm nổi bật của chân yến

Sở dĩ chân yến thường được nhiều người biết đến và lựa chọn sử dụng là do loại yến này sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Có thể kể đến như:

 • Hương vị thơm ngon, hấp dẫn: Đối với thích ăn sợi yến giòn giòn, dai mà vẫn có độ mềm nhất định thì chân yến là lựa chọn vô cùng phù hợp. Đây là phần được tạo ra đầu tiên của tổ yến, chim yến phải mất rất nhiều thời gian, công sức và phải tiết ra nhiều nước dãi để phần chân yến cứng chắc, không bị rơi trong quá trình chim đẻ trứng, nuôi con. Chân yến là phần già nhất cũng là phần có mùi yến và hương vị đặc trưng nhất.
 • Độ nở nhiều: Khác với phần sợi và xơ mướp ở bụng tổ yến, phần chân yến có độ nở nhiều nhất so với các phần còn lại. Như đã đề cập, do có kết cấu dạng khối với độ kết dính cao nên khi ngâm, chân yến sẽ mất nhiều thời gian ngâm nở hơn, nhưng bù lại thì độ nở của chân yến là rất nhiều.
 • Ít lông, tiết kiệm thời gian làm sạch: Phần bụng của tổ yến, nơi chứa các sợi yến và xơ mướp yến là phần nhiều lông, khó làm sạch nhất của tổ yến. Trong khi đó, chân yến có dạng khối đặc, chắc, dày và cứng cáp nên ít lẫn lông và tạp chất, việc làm sạch cũng đơn giản hơn so với các bộ phận khác của tổ yến rất nhiều.
 • Giá bán phải chăng, hợp lý: So với yến nguyên tổ, phần chân yến được bán với giá rẻ hơn nhiều so với tổ yến nguyên vẹn. Thường thì 100g chân yến sẽ rẻ hơn 100g tổ yến từ 300.000 – 900.000 VNĐ tùy loại và độ sạch của yến.
Chân yến thường có giá bán thấp hơn tổ yến
Chân yến thường có giá bán thấp hơn tổ yến

Chân yến là mặt hàng không được bán quá phổ biến, lý do là người làm yến đa phần sẽ cố gắng giữ lại phần chân cho tổ yến để yến được bán với giá cao hơn. Lý do mà chân yến có thể được bán riêng là do trong quá trình thu hoạch, do thiếu kinh nghiệm nên người ta làm gãy đi phần chân của tổ yến, phải cạy bằng dụng cụ chuyên dụng mới lấy được. Hoặc do tổ yến bị sứt vỡ, không còn nguyên vẹn trong quá trình khai thác, vận chuyển, được sử dụng để làm yến tinh chế nên phần chân được loại ra bán riêng.

Nhược điểm của chân yến

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật đã kể trên, chân yến cũng có một số nhược điểm sau đây:

 • Do được tạo ra để cố định tổ yến nên chân yến có dạng khối đặc, nhỏ, không có kết cấu sợi rõ ràng. Sợi ở phần chân yến rất ngắn, thường không bắt mắt, khi sơ chế rất dễ bị nhầm lẫn là yến vụn. Chân yến chủ yếu thích hợp mua để sử dụng, không thích hợp để làm quà tặng vì không đảm bảo về hình thức.
 • Cần nhiều thời gian cho việc ngâm nở chân yến. Thông thường, để ngâm nở tổ yến chỉ mất 20 – 30 phút với yến tinh chế, 40 – 60 phút với yến rút lông nguyên tổ. Tuy nhiên, để ngâm nở chân yến hoàn toàn thì phải mất 2 – 3 tiếng, thậm chí phải 4 – 5 tiếng thì yến mới nở.
 • Chân yến phải được ngâm nở hoàn toàn, nếu không khi chưng lên sẽ dễ gặp phải tình trạng yến bị lõi, ăn có cảm giác cục cục do yến chưa đạt đến độ nở và độ chín cần thiết.

Ngoài ra, như đã đề cập, lượng chân yến thu được thường tương đối ít, đa phần được giữ cẩn thận nhằm giúp tổ yến có giá bán tốt hơn. Việc chân yến được bán nhiều, số lượng lớn như hiện nay cho thấy nguy cơ mua phải yến giả là tương đối cao. Chân yến cũng rất dễ bị làm giả, đặc biệt là chân yến tinh chế. Hơn nữa, người ta còn có thể nhập yến từ nước ngoài với giá thấp, gắn mác là yến Việt Nam và bán với giá thành cao, đánh lừa người tiêu dùng.

Xem thêm: Yến Chưng Không Nở Là Do Đâu? Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Chân yến và tổ yến loại nào tốt hơn?

Chân yến và tổ yến loại nào tốt hơn, nên mua loại nào là tốt nhất, phù hợp nhất là thắc mắc chung của nhiều người. Với thắc mắc này, các chuyên gia cho biệt, thực tế, chân yến và tổ yến loại nào cũng tốt, tùy vào nhu cầu, điều kiện và sở thích mà bạn lựa chọn loại yến phù hợp. Do chân yến và tổ yến đều được làm từ dãi yến, hơn nữa, chân yến còn là một phần của tổ yến nên giá trị dinh dưỡng là như nhau, không thể nói loại nào tốt hơn loại nào được.

Nếu muốn bồi bổ sức khỏe thì nên dùng chân yến, muốn làm quà tặng thì dùng tổ yến
Nếu muốn bồi bổ sức khỏe thì nên dùng chân yến, muốn làm quà tặng thì dùng tổ yến

Trường hợp nếu bạn muốn mua yến để bồi bổ sức khỏe cho em bé, người già thì nên chọn các loại tổ yến. Trong đó, nếu là người bận rộn không có nhiều thời gian làm sạch, sơ chế tổ yến thì nên chọn mua yến tinh chế. Nếu điều kiện kinh tế tốt, muốn đảm bảo về chất lượng và giá trị dinh dưỡng của yến thì chọn yến rút lông nguyên tổ. Nếu muốn tiết kiệm chi phí, sử dụng yến để bồi bổ sức khỏe lâu dài thì tổ yến thô nguyên chất sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Trường hợp bạn là người thích sợi yến giòn, dai, có độ mềm nhất định, thích những tổ yến già, hương vị và mùi thơm đậm đà thì nên chọn chân yến. Chân yến là loại yến đặc biệt thích hợp cho những người thích vị giòn dai đặc trưng của yến, muốn bồi bổ sức khỏe trong thời gian dài mà lại có thể tiết kiệm được tối đa chi phí cho việc sử dụng yến. Hơn nữa, chân yến tuy có thời gian ngâm nở lâu nhưng không cần phải mất nhiều công sức cho việc nhặt lông, làm sạch. Chúng ta có thể ngâm chân yến thô qua đêm để hôm sau sử dụng mà không sợ yến mất chất.

Xét về thành phần dinh dưỡng, chân yến và tổ yến hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, chân yến có sợi ngắn, vị đậm, bù lại thì khi ngâm nở được nhiều, sợi giòn dai, rất thích hợp với người dùng yến lâu dài muốn tiết kiệm chi phí, nhất là những người sức đề kháng kém, trẻ em ở độ tuổi thanh thiếu niên phải học tập vất vả, bà bầu, người mới ốm dậy… Chân yến thường chỉ thích hợp để sử dụng, không thích hợp để làm quà tặng vì có tính thẩm mỹ thấp. Nếu muốn dùng yến làm quà tặng sức khỏe thì tốt nhất bạn nên dùng tổ yến.

Một số lưu ý khi sử dụng yến sào

Như vậy, với thắc mắc, chân yến và tổ yến loại nào tốt hơn, hẳn bạn đã có câu trả lời phù hợp cho riêng mình. Chân yến hay tổ yến loại nào cũng tốt, loại tốt nhất, nên mua nhất là loại phù hợp với nhu cầu sử dụng, điều kiện kinh tế của gia đình bạn nhất. Trong quá trình mua và sử dụng yến sào, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Chân yến hay tổ yến đều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng yến giả, yến kém chất lượng xuất hiện rất nhiều, khó nhận biết và kiểm soát. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn mua yến ở những địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng để tránh mua phải hàng giả.
 • Khi chọn địa chỉ mua yến, nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin cần thiết về nguồn gốc yến, giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, phản hồi của khách hàng đối với đơn vị này. Không nên mua yến ở những cá nhân không minh bạch thông tin, đặc biệt cần tránh mua qua mạng xã hội, không đặt cọc trước để tránh lừa đảo
 • Chân yến cũng có thể bị làm giả, nếu yến ngâm nhanh nở, nở nhiều, có mùi lạ, tốt nhất chúng ta không nên sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Nếu sử dụng chân yến, bạn nên ngâm cho nở hoàn toàn, vì chân yến có kết cấu dạng khối, nếu không nở thì khi ăn hương vị sẽ giảm sút đáng kể, có cảm giác cục cục không ngon miệng.
 • Ngoài ra, cũng không nên ngâm và chưng yến trong thời gian quá dài, không chưng ở nhiệt độ quá 100 độ C, khi chưng thì nhớ đậy nắp để tránh yến mất chất.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc chân yến và tổ yến loại nào tốt hơn. Yến sào là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, bạn dùng chân yến hay tổ yến đều tốt cho sức khỏe. Nếu chưa biết mua yến sào ở đâu uy tín, chất lượng, bạn có thể tham khảo các sản phẩm của Yến sào Vietfarm. Đây là một trong những thương hiệu yến sào cao cấp chuyên cung cấp các sản phẩm chính gốc Nha Trang – Khánh Hòa được nhiều người dùng tin tưởng lựa chọn và đánh giá cao.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày đăng 14:39 - 21/06/2023 - Cập nhật lúc:11:18 sáng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Anh Nguyễn Viết Dũng - 0988443556
Hà Nội
Cách đây 10 phút