Chưng yến bao lâu để giữ được trọn vẹn các dưỡng chất quý

Chưng yến là một trong những cách chế biến để sử dụng yến sào đơn giản, thông dụng được nhiều người biết đến và áp dụng nhất. Thế nhưng, không phải yến sào chưng thế nào cũng được mà phải biết cách chưng đúng, canh thời gian chưng yến chuẩn để đảm bảo giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng. Nếu bạn đang băn khoăn không biết chưng yến bao lâu là tốt nhất thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây từ Yến sào Vietfarm

Những sai lầm thường gặp khi chưng yến

Chưng yến là phương pháp chế biến yến sào giúp đảm bảo giữ được hương vị thơm ngon tự nhiên, đồng thời lưu giữ trọn vẹn các dưỡng chất có trong sản vật thiên nhiên này. Phương pháp này được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao về lợi ích với sức khỏe và được rất nhiều người sử dụng yêu thích do cách làm không quá rườm rà, phức tạp mà hương vị của yến lại rất thơm ngon, dễ ăn, dùng được cho nhiều đối tượng.

ến cần được chưng đúng cách thì mới đảm bảo giữ được trọn vẹn các dưỡng chất quý giá
ến cần được chưng đúng cách thì mới đảm bảo giữ được trọn vẹn các dưỡng chất quý giá

Thế nhưng, do không hiểu rõ về bản chất của yến sào, chưa tìm hiểu kỹ về loại thực phẩm này nên chúng ta thường mắc nhiều sai lầm trong khâu chế biến. Hậu quả là yến chưng ra không thơm ngon, hấp dẫn hoặc sợi yến còn quá cứng hoặc quá mềm, dưỡng chất trong yến sào không được giữ lại, bị hao hụt nhiều trong khâu chế biến. Yến sào không thể chưng quá nhanh, cũng không nên chưng quá lâu, không phải như các món ăn khác nấu càng lâu thì nước càng ngọt. Yến nếu chưng trong thời gian dài ở nhiệt độ cao sẽ khiến sợi yến quá mềm, làm thất thoát chất dinh dưỡng.

Sau đây là một số sai lầm thường gặp khi chưng yến:

 • Chưng yến trong thời gian quá dài khiến sợi yến bị nhão, các axit amin quan trọng và các dưỡng chất bị mất đi.
 • Chưng yến không đủ thời gian dẫn đến sợi yến còn cứng, gây ra tình trạng khó hấp được hết các dưỡng chất quý giá có trong yến sào
 • Khi chưng tổ yến, không dùng thố chưng có nắp đậy, dẫn đến tình trạng chất dinh dưỡng bị thất thoát, làm giảm dinh dưỡng trong yến
 • Bảo quản yến sào không đúng cách, để yến trong tủ lạnh quá lâu, điều này cũng làm giảm dưỡng chất có trong yến, mang lại nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe.
 • Kết hợp các nguyên các nguyên liệu không phù hợp, ngoài ra, yến sào kỵ nhiệt, do đó cần tránh nấu trực tiếp trên lửa với nhiệt độ quá cao vì sẽ khiến các dưỡng chất trong yến thất thoát hết.

Xem thêm: Sự thật nên ăn yến chưng nóng hay lạnh thì tốt hơn?

Chưng yến bao lâu là tốt nhất?

Chưng yến bao lâu là tốt nhất, giúp giữ được trọn vẹn các dưỡng chất có trong yến sào là thắc mắc chung của nhiều người. Theo hướng dẫn của người làm yến lâu năm và các chuyên gia dinh dưỡng, thời gian chưng yến còn phụ thuộc chất lượng và loại tổ yến. Nếu là yến sào thiên nhiên hoặc yến huyết thì thời gian chưng sẽ dài hơn so với các loại yến khác.

Sau đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc chưng yến bao lâu là tốt nhất mà bạn có thể tham khảo:

1. Đối với yến nhà

Yến nhà được nuôi trong các nhà yến, ở các nhà yến được lắp đặt các thiết bị và được xây dựng với nhiệt độ, độ ẩm gần giống với các hang động ở đảo. Mặc dù không sống ở đảo nhưng tập tính sống, tìm mồi và sinh sản của yến vẫn như vậy, thức ăn của yến nuôi cũng là những thực phẩm từ thiên nhiên chứ không phải là thức ăn nhân tạo.

Tổ yến nhà có chân nhỏ và mỏng hơn, giá trị dinh dưỡng của yến nhà khá giống với yến đảo, chỉ là do được kiểm soát tốt về vệ sinh nên có mức độ an toàn cho sức khỏe cao hơn. Với yến nhà:

 • Thời gian ngâm để yến thô nở khoảng từ 30 – 60 phút
 • Thời gian ngâm để yến nhà đã tinh chế nở khoảng 15 phút
 • Thời gian chưng yến tốt nhất là từ 20 – 25 phút.

2. Đối với tổ yến đảo

Yến đảo là loại yến được thu hoạch trực tiếp từ tự nhiên, lấy tổ từ các loài yến sống trong các hang động ở đảo hoặc rừng. Loại yến này được khai thác từ tự nhiên, ở các hang động, vách núi cheo leo. So với yến nhà, yến đảo có thân dày, chân cứng, hình dạng khá giống với một cái chén.

Tổ yến đảo bám chắc vào vách đá, khó lấy hơn rất nhiều so với yến nhà. Tổ yến được làm trên vách đá, có chứa nhiều chất như sắt, kẽm, canxi… phải mất 2 – 3 tháng mới hoàn thành được một tổ yến. Với yến đảo:

 • Thời gian ngâm yến thô tương đối lâu, phải mất khoảng 2 – 3 giờ thì yến mới mềm
 • Thời gian chưng tổ yến thô đã được làm sạch khoảng 30 – 40 phút để đảm bảo sợi yến mềm, giúp cơ thể hấp thụ được tối đa dưỡng chất
 • Thời gian ngâm yến đảo đã sơ chế là 15 phút, thời gian chưng yến tốt nhất là khoảng 30 phút.

3. Đối với yến huyết

Yến huyết là loại yến được cho là có giá trị dinh dưỡng cao, chỉ chiếm 10% tổng sản lượng yến thu được. Yến huyết có màu từ đỏ hồng đến đỏ thẫm, chỉ có thể khai thác từ tự nhiên, trong các hang động sâu, vách đá cheo leo, mỗi năm chỉ có thể khai thác 1 lần. So với yến trắng và hồng yến, yến đỏ có hàm lượng đạm và sắt cao hơn, thời gian ngâm yến cũng lâu hơn. Với yến huyết:

 • Với huyết yến thô, thời gian ngâm để sợi yến nở và tơi có thể lên đến 4 – 6 giờ
 • Thời gian chưng huyết yến thô khoảng 45 phút đến 1 tiếng
 • Thời gian ngâm để yến huyết đã sơ chế khoảng 1 tiếng, thời gian chưng yến thường từ 30 – 40 phút để sợi yến nở mềm.

Các món yến chưng thơm ngon bổ dưỡng

Tổ yến có thể được chưng với đường phèn hoặc các nguyên liệu khác như táo đỏ, đường phèn, hạt sen, hạt chia, kỷ tử… Thay vì chỉ chưng yến, bạn có thể chế biến thành nhiều món yến chưng khác nhau để thay đổi. Điều này sẽ vừa đảm bảo cung cấp được các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ tăng cường đề kháng, nâng cao sức khỏe mà còn có thể kích thích vị giác, giúp chúng ta ăn uống ngon miệng, không bị ngán khi dùng yến.

Có rất nhiều món yến chưng thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe
Có rất nhiều món yến chưng thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe

Với tổ yến, bạn có thể chế biến thành các món yến chưng như:

Chưng yến là cách chế biến yến tương đối đơn giản, giúp giữ được trọn vẹn hương vị và các dưỡng chất có trong tổ yến. Bên cạnh các món yến chưng đã đề cập, bạn cũng có thể chưng yến với lê Hàn Quốc, chưng yến với kê gà, hoặc có thể nấu cháo yến sào với thịt bằm, tổ yến hầm chim bồ câu, súp tổ yến, chè tổ yến hạt sen táo đỏ… Những món ăn này đều rất thơm ngon bổ dưỡng, vô cùng thích hợp để hồi phục, bồi bổ tăng cường sức khỏe.

Yến đã chưng có thể để được trong bao lâu?

Yến đã chưng có thể bảo quản được trong bao lâu, để lâu có tốt không cũng là câu hỏi mà Trung tâm yến sào VietFarm nhận được từ nhiều bạn. Theo chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng, nếu yến chưng với đường phèn hoặc chỉ chưng yến không thì bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa là 14 ngày. Trong khi đó, nếu chưng yến với các nguyên liệu như gừng, táo đỏ, hạt sen, hạt chia, kỷ tử… thì thời gian bảo quản tối đa có thể dùng được là không quá 10 ngày.

Sau khi chưng yến, bạn cho một lượng vừa đủ ra chén, phần còn lại thì cho vào hộp kín rồi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, yến đã chưng tốt nhất chỉ nên sử dụng trong 1 tuần, nếu để lâu sẽ gây mất chất, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Trường hợp nếu chưng yến, phần yến còn lại không sử dụng mà không được đậy kín nắp thì khoảng 1 – 2 ngày sau đó yến sẽ tan thành nước.

Với yến tươi chưa chưng, nếu lấy ra khỏi hộp, bạn cho vào hộp kín, túi zip bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh thì nên dùng nhanh trong vòng 7 ngày. Nếu bảo quản ở túi zip, để trong ngăn đông thì bảo quản được từ 3 – 5 tháng. Nếu yến tươi sấy khô, cho vào hộp kín, bảo quản ở nơi thoáng mát thì thời gian sử dụng có thể lên đến 1 – 2 năm. Với tổ yến đã làm sạch, ngâm nước, bạn cần sấy khô hoặc để khô thông thường, tiếp đó bảo quản ở hũ hoặc lọ kín, cho vào ngăn đông thì có thể bảo quản được trong 3 tháng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách bảo quản yến đã chưng hạn chế mất chất

Những lưu ý cần biết khi chưng yến

Khi chưng yến, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau nhằm đảm bảo không làm mất dưỡng chất trong tổ yến, giúp cơ thể hấp thu được các chất cần thiết:

 • Ngâm và chưng yến cần đúng cách, khi ngâm yến thì nên sử dụng nước lạnh để ngâm, không dùng nước nóng vì sẽ làm mất đi một phần dưỡng chất có trong yến.
 • Khi chưng yến, theo các chuyên gia dinh dưỡng, phương pháp tốt nhất để giữ được trọn vẹn dưỡng chất trong yến là chưng cách thủy hoặc chưng cùng đường phèn và các nguyên liệu khác như hạt sen, táo đỏ, kỷ tử…
 • Thời điểm ăn yến tốt nhất là trước bữa ăn sáng hoặc trước khi ngủ 45 phút – 1 tiếng đồng hồ. Đặc biệt, với trẻ từ 10 tuổi trở lên nên cho trẻ ăn yến trước khi đi ngủ 45 phút để cơ thể bé hấp thu được các dưỡng chất quý giá trong yến.
 • Sử dụng yến đều đặn mỗi tuần, không nên dùng với liều lượng nhiều một lúc, cũng không nên sử dụng mỗi ngày, tốt nhất là 2 – 3 lần/tuần.
 • Khi sử dụng tổ yến, bạn cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm của tổ yến, nếu thấy tổ yến chuyển sang màu nâu đen hoặc đen thì không nên sử dụng vì có thể đã bị oxy hóa nhiều hoặc bị nấm mốc.

Yến sào là thực phẩm dinh dưỡng có giá trị cao, được mệnh danh là “thực phẩm vàng” cho sức khỏe giúp tăng cường đề kháng, bồi bổ, kích thích tiêu hóa, tăng cường trí nhớ, hỗ trợ điều trị các di chứng hậu covid. Yến sào dễ bị làm giả, do đó, bạn nên lựa chọn mua ở những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

Có thể bạn quan tâm: 

Ngày đăng 10:41 - 08/08/2023 - Cập nhật lúc:09:56 sáng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Anh Nguyễn Viết Dũng - 0988443556
Hà Nội
Cách đây 10 phút