Thực Trạng Mủ Trôm Giả Yến: Tỉnh Táo Khi Mua Yến Chưng Sẵn

Yến sào là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người lựa chọn để bồi bổ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Do nhu cầu sử dụng yến sào ngày càng tăng cao, lợi dụng lòng tin, sự thiếu kinh nghiệm của khách hàng, nhiều người, nhiều cơ sở đã trộn mủ trôm vào yến sào nhằm gia tăng trọng lượng, giảm tỷ lệ yến thật trong sản phẩm để thu lợi bất chính. Tình trạng mủ trôm giả yến xảy ra đặc biệt phổ biến, người dùng cần đặc biệt thận trọng, tỉnh táo khi mua hàng. 

Mủ trôm giả yến – Thực hư ra sao?

Hiện nay, có rất nhiều thông tin về tình trạng mủ trôm giả yến khiến người dùng yến, đặc biệt là những người có nhu cầu sử dụng yến chưng sẵn vô cùng hoang mang, không biết mình có mua phải yến giả, yến trộn mủ trôm hay không. Thực tế, tình trạng mủ trôm giả yến có xảy ra, không chỉ vậy còn xuất hiện tràn lan trên thị trường.

Các loại tổ yến chưng sẵn rất dễ bị trộn mủ trôm để đánh lừa khách hàng
Các loại tổ yến chưng sẵn rất dễ bị trộn mủ trôm để đánh lừa khách hàng

Yến sào là thực phẩm giàu dinh dưỡng, được nhiều gia đình lựa chọn để nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, có một sự thật là rất khó để phân biệt yến sào thật giả, không dễ để chọn được một địa chỉ bán yến sào uy tín, chất lượng. Tổ yến có giá bán cao, được nhiều người yêu thích và sử dụng, hơn nữa, trên thị trường hiện nay chưa có tiêu chuẩn, quy định để kiểm định nguồn gốc, chất lượng yến sào nên tình trạng làm giả yến, trộn nguyên liệu giống yến để tăng trọng lượng, thu lợi diễn ra vô cùng phổ biến.

Yến sào có thể bị độn nước, độn muối, độn đường, phết lòng trắng trứng gà, trộn với sợi miến hoặc sử dụng tinh bột và chất phụ gia để làm giả yến. Đặc biệt, tình trạng mủ trôm trộn yến, rau câu trộn yến trong các sản phẩm yến chưng sẵn rất phổ biến. Mủ trôm khó phân biệt hơn các nguyên liệu khác vì nó vô cùng giống sợi yến, chỉ khi ăn hoặc chưng lên (với tổ yến thô) thì mới có thể biết được. Nghiêm trọng và nguy hiểm hơn phải kể đến chính là tình trạng yến độn yến. Các gian thương sử dụng các loại yến kém chất lượng được nhập về từ Indonesia, Malaysia rồi trộn cùng yến Việt và bán với giá yến Việt để kiếm lời.

Như vậy, với thắc mắc, mủ trôm có giả yến được hay không thì câu trả lời chính là có, tình trạng này diễn ra rất nhiều. Đối với những người không sành ăn yến hoặc chỉ mới sử dụng yến chưng sẵn lần đầu, chưa từng ăn yến thật thì sẽ rất khó phát hiện. Thủ đoạn giả yến, trộn yến ngày càng tinh vi, khó phát hiện, do đó chúng ta cần đặc biệt thận trọng khi mua và sử dụng yến để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thực trạng mủ trôm giả yến trên thị trường hiện nay

Như đã đề cập, mủ trôm trộn yến là tình trạng có xảy ra, hơn nữa còn xảy ra ở rất nhiều nơi. Được biết, vào tháng 6 năm 2020, cơ quan chức năm tỉnh Bình Định đã phát hiện một cơ sở sản xuất nước yến trên địa bàn tỉnh sử dụng mủ trôm để trộn vào nước yến. Tỉnh đã tạm giữ gần 6.000 hũ yến các loại và các nguyên liệu, phụ gia sản xuất nước yến của đơn vị này.

Chưa kể có những gia đình thường xuyên sử dụng yến cho biết, trước đây, gia đình họ thường mua các loại tổ yến chưng sẵn với giá gần 500.000 VNĐ/lốc 6 lọ. Tuy nhiên, thông qua giới thiệu của bạn bè, họ mua ở địa chỉ khác với giá rẻ hơn, chỉ khoảng hơn 200.000 VNĐ/lốc 6 lọ. Kết quả là mùi vị của yến ở 2 địa chỉ mua này hoàn toàn khác nhau, yến mua ở đợt sau toàn là nước, loãng, mùi vị khác xa với những lần trước. Cũng có rất nhiều người dùng chia sẻ về tình trạng mua phải mủ trôm giả yến khuyến cáo bạn bè, người thân thận trọng khi mua yến.

Đối với yến trộn mủ trôm nếu không phải là người sành ăn thì rất khó phát hiện. Đã có rất nhiều trường hợp người dùng chỉ vì ham rẻ mà mua phải mủ trôm giả yến. Kết quả là sau khi phản ánh thì bị người bán “block”, chối bỏ trách nhiệm. Tình trạng mua yến thông qua quảng cáo trên mạng xã hội, qua các sàn thương mại điện tử hoặc thông qua giới thiệu của người quen xảy ra rất phổ biến. Nếu người mua không có kinh nghiệm trọng việc chọn và mua yến chỉ mua “may – rủi”, qua review, quảng cáo hay giới thiệu của bạn bè rất nguy hiểm, dễ mua phải yến giả, yến bị trộn phụ liệu gây ra tình trạng “tiền mất tật mang”.

Xem thêm: Yến Thô Có Làm Giả Được Không? Cách Nhận Biết Cho Bạn

Cách phân biệt mủ trôm trộn yến và yến thật

Yến sào rất dễ bị trộn mủ trôm, đặc biệt là tổ yến tinh chế và tổ yến chưng sẵn. Thủ đoạn làm giả yến vô cùng tinh vi, nếu không phải là người thường xuyên mua và sử dụng yến, thường tiếp xúc với yến thật thì rất khó để nhận biết. Sở dĩ người ta thường sử dụng mủ trôm giả yến là vì mủ trôm khi ngâm nước nhìn rất trong, không màu, không mùi, không vị, rất giống với sợi yến nhưng không có mùi tanh như yến. Dưới đây là một số cách phân biệt mà các chuyên gia của Yến sào Vietfarm đã tổng hợp:

Rất khó để phân biệt yến sào và mủ trôm khi sản phẩm đã được chưng sẵn, đóng hũ
Rất khó để phân biệt yến sào và mủ trôm khi sản phẩm đã được chưng sẵn, đóng hũ

Nhận biết yến thật và mủ trôm giả yến trong yến chưng sẵn

Mủ trôm là dịch nhựa tiết ra từ vỏ thân của cây trôm, ở dạng nguyên chất, loại này có màu trắng trong, dạng chất đặc hơi sệt, có vị ngọt, tính mát, thường được sử dụng để thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể. Mủ trôm có đặc tính háo nước cao nên hút nước rất tốt, khi ngâm với nước sẽ tạo nên một dung dịch khá nhớt, nếu ngâm với nước trôm sẽ làm mủ trôm mất đi độ nhớt của mình.

Theo chia sẻ của các chuyên gia, tổ yến nguyên chất khi chưng lên thì yến vẫn giữ được nguyên hình dạng của sợi, tức là các sợi tương đối nhỏ, dài, có mùi hơi tanh, ăn vào giòn, dai mà vẫn có độ mềm nhất định. Trong khi đó, nếu mủ trôm trộn yến thì các sợi trong sản phẩm không đồng đều, chỉ có một vài sợi nhỏ, còn lại là các cục tròn nhỏ do mủ trôm khi chưng lên không thể giữ được hình dáng sợi mà thường nát, nhỏ, không kéo sợi. Khi ăn thấy vị yến không đáng kể, hương vị giòn giòn, mềm nhiều chứ không hề dai như yến.

Mủ trôm giả yến trong các sản phẩm yến sào chưng sẵn thường là những cục nhỏ giòn giòn, ăn không có hương vị độc đáo, không có mùi tanh nhẹ nếu thưởng thức khi còn nóng. Nếu mủ trôm khi chưng với các nguyên liệu khác, người dùng sẽ rất dễ phát hiện. Tuy nhiên, để đánh lừa người tiêu dùng, các chủ hàng thường chưng với nhiều hương vị khác như hạt sen, gừng, đường phèn, lá dứa… Tổ yến khi chưng lên có độ nở nhưng không nở nhiều, tổ yến già thì sợi giòn, dai hơn, tổ yến non thì tương đối mềm nhưng vẫn có độ dai nhất định, hoàn toàn không tan trong nước mà vẫn giữ nguyên hình dáng sợi yến sau khi chưng lên.

Phân biệt yến vụn và mủ trôm

Không chỉ giả yến trong các sản phẩm chưng sẵn, người ta còn dùng mủ trôm để làm giả yến vụn. Thường thì người ta sử dụng mủ trôm trộn và rao bán là yến vụn để đánh lừa khách hàng nhằm thu lợi bất chính. Cách phân biệt yến sào thật và mủ trôm như sau:

  • Mủ trôm khi nở ra có màu trắng đục, sờ vào có cảm giác xốp. Nếu ngâm mủ trôm đến ngày thứ 3 thì sẽ có vị chua, khi ngửi có mùi như hồ dán. Mủ trôm ăn vào có cảm giác mềm, giòn giòn, không có hương thơm của yến, không có độ dai như yến, thường nở thành cục to do đặc tính háo nước của loại thực phẩm này.
  • Yến vụn khi ngâm nở độ nở không nhiều như mủ trôm, khi chưng lên có màu trắng vàng nhẹ, nếu chưng sẵn, bảo quản quản trong tủ lạnh để cả tuần thì yến vẫn có mùi thơm (mùi tanh đặc trưng của yến sào). Yến vụn khi ăn có cảm có độ giòn dai, do yến vụn không có sợi nên thường mềm, dễ ăn hơn các loại tổ yến khác.

Thận trọng để tránh mua phải mủ trôm giả yến

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại yến sào chưng sẵn được bán với nhiều mức giá khác nhau. Trong đó, các loại yến hũ công nghiệp được ưa chuộng hơn hết do giá cả phải chăng, thời gian bảo quản được lâu. Tuy nhiên, tỷ lệ yến thật trong các sản phẩm này chỉ từ 5 – 20% yến, còn lại là các nguyên liệu, phụ gia giống yến. Hơn nữa nguy cơ trộn mủ trôm và các nguyên liệu giống yến trong các sản phẩm này là rất cao. Việc dùng yến hũ công nghiệp thường mang tính tiện lợi, được nhiều người lựa chọn nhưng hiệu quả mang đến cho sức khỏe tương đối thấp, không phải là lựa chọn tối ưu cho người muốn cải thiện sức khỏe.

Cần đặc biệt thận trọng để tránh mua phải mủ trôm giả yến
Cần đặc biệt thận trọng để tránh mua phải mủ trôm giả yến

Thay vì chọn sử dụng yến hũ công nghiệp, nhiều người lựa chọn dùng yến hũ chưng sẵn, chỉ chưng khi có yêu cầu của khách hàng. Ưu điểm của loại này là tỷ lệ yến sào thật được sử dụng nhiều, chưng và sử dụng ngay nên giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, vì cũng là tổ yến chưng sẵn nên nguy cơ bị trộn mủ trôm là rất cao. Để đảm bảo an toàn, cách tốt nhất là bạn nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín, được đánh giá cao về chất lượng, cung cấp thông tin về sản phẩm, về nguồn gốc yến một cách rõ ràng minh bạch.

Yến tươi chưng thường có giá bán từ 70.000 VNĐ/hũ 70ml trở lên. Tùy vào cơ sở và tỷ lệ yến sào được sử dụng trong sản phẩm mà giá bán sẽ có sự chênh lệch nhất định. Người dùng nên đặc biệt thận trọng khi mua sản phẩm này vì khả năng bị trộn nguyên liệu giống yến như rau câu, mủ trôm vào yến là rất cao. Hơn nữa, cần xem kỹ tỷ lệ yến vì nếu dùng yến tươi thì 1g yến sào khô tương đương với 4 – 6g yến sào tươi. Đừng để bị đánh lừa bởi tỷ lệ yến tươi trong sản phẩm cao mà cho rằng trong sản phẩm này chứa nhiều yến sào.

Một số lưu ý khi mua và sử dụng yến sào

Yến sào là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của kỹ thuật nuôi yến nhà, sản lượng tổ yến được gia tăng và ổn định nên giá bán của sản phẩm cũng hạ nhiệt đáng kể. Chỉ cần là một gia đình có điều kiện kinh tế một chút là có thể mua và sử dụng yến để bồi bổ sức khỏe cho người thân trong gia đình. Thế nhưng, khi mua và sử dụng yến, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Yến sào được phân thành nhiều loại khác nhau dựa theo màu sắc, theo nguồn gốc và cách sơ chế. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp. Tốt nhất nên tìm hiểu thật cẩn thận trước khi mua để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.
  • Thị trường yến sào vô cùng hỗn loạn, thật giả lẫn lộn, thủ đoạn làm giả yến cũng ngày càng tinh vi, khó phát hiện. Vì vậy, bạn nên chọn mua yến ở những địa chỉ uy tín, chất lượng, có giấy phép hoạt động, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm rõ ràng, cung cấp thông tin về đơn vị bán và nguồn gốc yến rõ ràng.
  • Không mua yến ở các cá nhân không cung cấp rõ thông tin, không có giấy phép hoạt động, không mua yến qua quảng cáo. Hạn chế mua yến qua các sản phẩm giá rẻ tại các sàn thương mại điện tử vì nguy cơ mua phải hàng kém chất lượng là rất cao.
  • Khi sử dụng yến, tùy vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe mà điều chỉnh lượng yến sào sử dụng sao cho phù hợp. Với trẻ từ 10 tuổi trở lên và người lớn, chỉ nên dùng 3 – 5g yến/lần, dùng cách ngày là tốt nhất.

Nhìn chung, mủ trôm trộn yến là tình trạng có xảy ra hơn nữa còn rất phổ biến do mủ trôm tương đối giống yến về hình thức, khó phân biệt hơn các loại chất khác. Mặc dù mủ trôm không gây hại sức khỏe nhưng giá thành thấp hơn yến rất nhiều. Do đó, người mua cần đặc biệt thận trọng để tránh tình trạng bỏ ra một số tiền lớn nhưng sản phẩm nhận được không hề đáng giá.

Có thể bạn quan tâm: 

Ngày đăng 15:10 - 12/08/2023 - Cập nhật lúc:09:25 sáng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Anh Nguyễn Viết Dũng - 0988443556
Hà Nội
Cách đây 10 phút