Sự Thật Về Hồng Yến và Huyết Yến Có Thể Bạn Chưa Biết

Theo màu sắc của yến, người ta phân yến làm ba loại là bạch yến, hồng yến và huyết yến. Trong đó, bạch yến hay yến trắng là loại có giá thành rẻ và được bán phổ biến nhất. Hồng yến và huyết yến cũng được bán trên thị trường nhưng số lượng ít, giá thành thường ở mức cao ngất ngưởng. Nếu bạn đang tìm hiểu hoặc có nhu cầu mua và sử dụng hai loại yến này, sau đây là một số sự thật về hồng yến và huyết yến mà bạn không nên bỏ qua.

Những nhầm lẫn thường gặp về hồng yến và huyết yến

Yến sào là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt tốt cho sức khỏe. Yến sào hay còn gọi là tổ yến, được làm từ dãi ở tuyến nước bọt dưới lưỡi của chim yến. Được biết, chim yến có nhiều loại, trong đó chỉ có 3 loài cho tổ yến được là yến hàng (yến tổ trắng), yến tổ đen và yến Ấn Độ. Ở Việt Nam, phổ biến nhất là chim yến hàng, loại chim này thường làm tổ ở các hang, ngách, vách đá ở ven biển và các đảo.

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về hồng yến và huyết yến
Có rất nhiều quan niệm sai lầm về hồng yến và huyết yến

Tổ yến có chứa rất nhiều dưỡng chất, đặc biệt giàu protein, vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng. Về màu sắc, tổ yến được chia thành 3 loại là tổ yến trắng, hồng yến và huyết yến. Yến sào được bán với giá thành tương đối cao, trong đó, đắt đỏ nhất phải kể đến là yến huyết. Để nâng cao giá bán của hồng yến và huyết yến, người ta đã thêu dệt, tung ra rất nhiều thông tin sai lệch về 2 loại yến này để dẫn dắt dư luận, đánh lừa khách hàng, tăng giá thành sản phẩm.

Sau đây là một số sự thật về hồng yến và huyết yến mà bạn không nên bỏ qua trước khi quyết định có nên mua 2 loại yến này hay không:

Hồng yến và huyết yến được tạo nên từ máu của chim yến?

Nhiều giả thuyết cho rằng, hồng yến và huyết yến sở dĩ có màu cam, mà đỏ cam là do trong quá trình dệt tổ, do không đủ nước bọt nên chim yến đã sử dụng máu của mình để làm tổ. Việc sử dụng tổ hồng yến và huyết yến sẽ rất tốt cho sức khỏe do chứa nhiều sắt hơn so với bạch yến (tổ yến trắng thông thường). Cũng có những lý giải khác cho rằng, sự khác nhau về màu sắc này là do nguồn thức ăn mà chim yến sử dụng.

Thế nhưng, sự thật hoàn toàn không phải như vậy, theo nghiên cứu của khoa học hiện đại, sự khác biệt về màu sắc của tổ yến là do tác động của nhiệt độ, độ ẩm từ môi trường làm tổ của chim yến gây ra. Màu vàng, màu đỏ này là do sự tương tác giữa các khoáng chất trên các tường, phiến đá trong các hang động với nước bọt của chim yến tạo thành. Hoàn toàn không có tế bào hồng cầu của máu trong tổ yến, hơn nữa, nếu là máu chim yến thì sẽ bị oxy hóa, khiến tổ yến chuyển thành màu đỏ hoặc màu cam, vàng cam như tổ hồng yến, huyết yến được.

Trong các loại yến sào, hồng yến là loại có màu vàng, vàng cam, nâu hoặc phớt hồng giống lòng đỏ trứng gà. Huyết yến là loại có màu đỏ cam, đỏ hồng hoặc đỏ thẫm. Hai loại này chỉ được tìm thấy trong một số hang động tự nhiên, không thể tìm thấy ở các nhà yến. Sản lượng hồng yến và huyết yến thu được thường rất ít, chỉ chiếm khoảng 10% tổng sản lượng, 90% còn lại là tổ yến trắng. Hơn nữa, có thể khẳng định, hồng yến và huyết yến hoàn toàn không phải vì thiếu nước bọt mà chim yến phải dùng máu của mình để tạo thành.

Hồng yến và huyết yến có giá trị dinh dưỡng cao hơn bạch yến?

Một trong những lý do khiến hồng yến và huyết yến có giá trị cao hơn bạch yến rất nhiều chính là vì tin đồn hai loại yến này giàu dưỡng chất, có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với tổ yến trắng thông thường. Thế nhưng, thực tế thì, khi nghiên cứu về thành phần, giá trị dinh dưỡng của hồng yến và huyết yến, người ta nhận thấy rằng, xét về hàm lượng đạm (protein) thì không có sự chênh lệch nhiều giữa các loại yến.

Các nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ protein trong huyết yến Đà Nẵng là 54.4%, yến huyết Nha Trang là 56.9%; trong yến trắng Quy Nhơn là 54.4%, yến trắng Đà Nẵng là 55%… Như vậy, nhìn chung, hàm lượng đạm trong các loại yến tương đối giống nhau, đều ở mức từ 42 – 57%. Hồng yến và huyết yến cũng chứa 18 loại acid amin, nhiều loại vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng. Điểm khác biệt về giá trị dinh dưỡng của các loại yến này chủ yếu là ở hàm lượng canxi kali, magie, natri… có trong tổ yến. Tuy nhiên, sự chênh lệch cũng không đáng kể, không có khác biệt rõ ràng.

Các nghiên cứu vẫn đang không ngừng tìm hiểu về sự khác biệt giữa giá trị dinh dưỡng của yến trắng với hồng yến và huyết yến. Nhìn chung, ở thấy điểm hiện tại, người ta thấy rằng sự khác biệt rõ rệt nhất giữa các loại yến này là về màu sắc, còn về giá trị dinh dưỡng, dưỡng chất thì vẫn còn đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Giá thành của hồng yến cùng yến huyết cao chẳng qua là vì chúng hiếm và những câu chuyện người ta thêu dệt mà đẩy giá bán lên cao mà thôi.

Vì sao hồng yến và huyết yến có giá cao hơn bạch yến?

Như đã đề cập, hồng yến và huyết yến có giá bán cao hơn bạch yến rất nhiều. Giá huyết yến thô thường từ 7 – 18 triệu VNĐ/100g, yến huyết tinh chế từ 12 – 22 triệu VNĐ/100g, thậm chí có những nơi giá bán lên đến 28 triệu VNĐ/100g. Trong khi đó, giá hồng yến cũng cao không kém, hồng yến thô thường là 5 triệu VNĐ/100g, hồng yến tinh chế từ 5 – 7 triệu đồng/100g. Trong khi đó, giá của tổ yến trắng thô thường chỉ từ 2 – 3 triệu VNĐ/100g, tổ yến tinh chế từ 3.5 – 5 triệu VNĐ/100g.

Xem thêm: Bảng Giá Tổ Yến Sào Các Loại Trên Thị Trường Mới Nhất

Sở dĩ hồng yến và huyết yến có giá bán cao là do sản lượng thu được rất ít nên mức độ quý hiếm cao
Sở dĩ hồng yến và huyết yến có giá bán cao là do sản lượng thu được rất ít nên mức độ quý hiếm cao

Sở dĩ hai loại yến này có giá thành cao hơn so với tổ yến trắng chính là do mức độ quý hiếm của các loại yến này. Khi thu hoạch, sản lượng yến trắng chiếm 90% tổng sản lượng thu được. Trong khi đó, tỷ lệ để gặp được tổ hồng yến và yến huyết là rất thấp. Hơn nữa, những loại yến này chỉ xuất hiện ở những hang sâu, nẻ vách đá cheo leo trắc trở có điều kiện môi trường tự nhiên đặc biệt. Quá trình thu hoạch yến gặp rất nhiều khó khăn, vất vả.

Ngoài độ quý hiếm, những khó khăn trắc trở trong khai thác thì giá tổ huyết yến cũng bị đẩy lên cao bất thường do những câu chuyện, thông tin sai sự thật mà người ta tung ra để đánh lừa khách hàng. Khi mua huyết yến, người sử dụng cần tìm hiểu thật cẩn thận, có cái nhìn thấu đáo và hiểu rõ về bản chất của các loại yến này để xác định có nên mua để sử dụng hay không.

Cảnh báo tình trạng làm giả hồng yến, huyết yến

Hồng yến và huyết yến là yến đảo thiên nhiên, hơn nữa sản lượng thu được rất ít nên thường có giá thành đắt đỏ. Tuy nhiên, khi mua các loại yến này, khách hàng cần đặc biệt thận trọng, đã có rất nhiều trường hợp bỏ ra vài triệu đến vài chục triệu đồng mà kết quả lại mua phải yến giả, yến kém chất lượng, thậm chí có nhiều ca ngộ độc vì ăn phải yến huyết ủ phân hữu cơ, tẩm hóa chất.

Yến là mặt hàng có lợi nhuận khủng, đặc biệt là các tổ yến huyết, giá bán của loại yến này cực kỳ cao. Một số người có lòng tham vô đáy đã bất chấp sức khỏe của người sử dụng, “phù phép” để biến yến trắng thành yến huyết, thậm chí tạo ra yến giả nhằm thu lợi bất chính. Một số chiêu trò làm giả yến huyết phổ biến, đã bị lật tẩy nhưng vẫn còn đang tiếp diễn hiện nay có thể kể đến như:

  • Nhuộm màu cho yến: Thường, người ta sẽ dùng màu hóa học, màu thực phẩm để nhuộm màu cho yến trắng. Đây là lý do mà khi mua về, sau khi ngâm yến một thời gian, bạn sẽ thấy tổ yến dần chuyển sang màu trắng còn nước ngâm thì có màu đỏ. Nhuộm màu là cách “phù phép” yến trắng thành yến huyết, hồng yến đơn giản, ít tốt kém, cách làm này cũng ít ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng nhưng rất đáng lên án.
  • Thêm nitrite vào tổ yến: Ở Malaysia, theo thông tin từ báo chí chính thống, các cơ quan chức năng ở nước này đã phát hiện một số trường hợp các cơ sở nuôi yến cố tình thêm nitrite nhằm tạo ra yến huyết thu lợi. Theo thông tin trên báo chí Trung Quốc, các cơ quan chức năng của nước này cũng đã phát hiện các trường hợp yến huyết có chứa hàm lượng nitrite cao, nguy hiểm cho sức khỏe người dùng được nhập khẩu.
  • Ủ phân hữu cơ: Ngoài ra, người ta cũng có thể tạo ra yến huyết bằng cách cho yến trắng được xịt ẩm vào thùng xốp, ủ với phân hữu cơ có chứa NH3, sau 2 tháng thì yến trắng sẽ đổi màu thành hồng yến, nếu để thêm 1 tháng nữa thì sẽ chuyển thành yến huyết.

Một số trường hợp người nuôi yến còn cố tình không dọn dẹp, vệ sinh môi trường nuôi yến, khi phân chim tích tụ nhiều sẽ khiến NH3 phản ứng với oxy, lâu ngày khiến tổ yến chuyển thành màu hồng, màu đỏ. Dù được làm từ cách nào thì tổ hồng yến, huyết yến giả, kém chất lượng cũng rất nguy hại cho sức khỏe người sử dụng, nếu dùng liên tục trong một thời gian dài thì nguy cơ ung thư là rất cao.

Một số lưu ý khi mua hồng yến và huyết yến

Có rất nhiều hướng dẫn về cách phân biệt hồng yến và huyết yến thật – giả khi mua. Tuy nhiên, thực tế thì đối với những người không có nhiều kinh nghiệm trong việc mua và sử dụng yến, việc phân biệt là cực kỳ khó khăn. Lý do là thủ đoạn làm giả yến hiện nay ngày càng tinh vi và rất khó nhận biết. Khi mua 2 loại yến này nói riêng và yến sào nói chung, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Hồng yến và huyết yến đều có giá thành cao, thế nhưng, không có nghiên cứu nào có thể chứng minh chúng có tác dụng vượt trội hơn so với yến trắng. Tùy vào điều kiện kinh tế, mục đích sử dụng mà bạn nên cân nhắc mua loại yến phù hợp.
  • Thị trường yến hiện nay tương đối phức tạp, thật giả lẫn lộn, do đó, bạn cần thận trọng hơn khi mua yến, nhất là yến huyết. Nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy, có giấy tờ thông tin rõ ràng để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.
  • So với yến trắng thì huyết yến có hàm lượng canxi, photpho, magie, natri, kali, silic nhiều hơn. Tuy nhiên, bù lại thì yến trắng lại có hàm lượng đồng, kẽm, mangan, nhôm, molipden, sắt, protein thô nhiều hơn so với huyết yến, lượng đường cũng ít hơn. Hoàn toàn không có sự khác biệt đáng kể giữa các loại yến này với nhau.
  • Khi sử dụng yến sào, bạn nên dùng với liều lượng phù hợp, không nên ăn quá nhiều yến sào cùng lúc, liên tục trong thời gian dài. Với người lớn, chỉ nên dùng 3 – 5g yến/lần, sử dụng 2 – 3 lần/tuần là tốt nhất.

Trên đây là một số sự thật về hồng yến và huyết yến mà bạn có thể chưa biết. Hy vọng những thông tin mà Yến sào Vietfarm cung cấp trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại yến sào, cũng như có thể đưa ra quyết định chính xác nhất trước khi mua yến.

Có thể bạn quan tâm: 

Ngày đăng 9:08 - 24/08/2023 - Cập nhật lúc:09:25 sáng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Anh Nguyễn Viết Dũng - 0988443556
Hà Nội
Cách đây 10 phút