Giải đáp: 1 tai yến chưng bao nhiêu nước? Dùng được nhiêu lần?

4.7/5 - (12 bình chọn)

Yến sào là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao, rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng vô cùng đắt đỏ. Vì vậy, khi chế biến và sử dụng yến sào, chúng ta cần tìm hiểu nghiên cứu cẩn thận về cách chưng, lượng nước cần thiết để chưng yến cũng như liều lượng sử dụng. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều người thắc mắc không biết 1 tai yến chưng bao nhiêu nước và dùng được bao nhiêu lần. Nếu bạn cũng đang có thắc mắc này thì đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết dưới đây. 

Một tai yến là bao nhiêu gam? Có thể dùng được bao nhiêu lần?

Thực tế, 1 tai yến là tên gọi khác của 1 tổ yến, ngoài ra thì tổ yến còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như dãi yến, sợi yến, yến sào. Sở dĩ người ta gọi tổ yến là tai yến vì tổ được dệt bằng dãi yến với hình dạng khá giống với vành tai của chúng ta. Nếu dùng tổ yến thô, yến rút lông nguyên tổ hoặc yến tinh chế thì yến sẽ có hình dạng như vậy. Trong đó, yến tinh chế là loại yến được làm sạch, dệt sợi, ép khuôn, tạo hình rồi mang đi phơi, sấy khô. Việc tạo hình yến tinh chế như vậy là để giúp tổ yến trông đẹp mắt, giống với hình dáng thật của tổ đồng thời cũng dễ bảo quản, giúp tiết kiệm diện tích hơn.

Một tai yến chưng bao nhiêu nước, khoảng bao nhiêu gram là thắc mắc chung của nhiều người
Một tai yến chưng bao nhiêu nước, khoảng bao nhiêu gram là thắc mắc chung của nhiều người

1 Tai yến là bao nhiêu gam?

Trọng lượng của một tai yến sẽ phụ thuộc vào loại yến, là yến thô, yến rút lông nguyên tổ hay yến tinh chế. Tuy nhiên, thông thường, đa phần 1 tai yến sẽ có trọng lượng khoảng 9 – 11g. Trọng lượng cụ thể của từng loại yến sẽ như sau:

 • Tổ yến thô: Là loại được thu hoạch trực tiếp từ nhà nuôi yến hoặc vách đá tự nhiên, chưng có bất kỳ can thiệp nào nên vẫn còn dính lông yến, tạp chất và bụi bẩn. Một 1 tai yến thô thường có trọng lượng khoảng 4 – 10g. Theo đó, 100g yến thô hay 1 lạng yến thô thường sẽ có khoảng 10 – 25 tai yến.
 • Yến rút lông nguyên tổ: Đây là loại yến có giá thành cao nhất, do được xử lý đặc biệt bằng kỹ thuật rút lông khô, không làm thay đổi cấu trúc tổ, chỉ làm sạch lông trên tổ. Yến rút lông nguyên tổ được tuyển chọn từ những tổ to, nặng nên 1 tai yến sẽ có trọng lượng từ 8 – 11g. Theo đó, 100g yến rút lông nguyên tổ hay 1 lạng yến này sẽ bao gồm khoảng 10 – 12 tai yến.
 • Tổ yến tinh chế: Là loại đã được làm sạch, sơ chế loại bỏ hoàn toàn lông và tạp chất. Loại tổ yến này phải trải qua nhiều công đoạn làm sạch, nhặt lông, tạo hình, đắp khuôn, sấy khô nên trọng lượng và kích thước tổ yến tương đương nha. Thông thường 1 tai yến sẽ nặng khoảng 8 – 11g, 100g yến tinh chế hay 1 lạng yến sẽ bao gồm khoảng 10 – 12 tai yến.

1 Tai yến có thể dùng được bao nhiêu lần?

Trước khi đi vào giải đáp thắc mắc 1 tai yến chưng bao nhiêu nước, chúng ta phải nắm được trọng lượng của 1 tai yến và số lần sử dụng thì mới có thể hiểu hơn về lượng nước cần dùng khi chưng yến. Như đã đề cập, 1 tai yến thường có trọng lượng từ 9 – 11g, trong đó, tai yến thô chỉ khoảng 4 – 10g. Số lần sử dụng của tai yến sẽ phụ thuộc vào đối tượng sử dụng là người lớn hay trẻ em. Cụ thể:

Đối với trẻ em

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, liều lượng yến tốt nhất có thể sử dụng cho trẻ em phải phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Dựa trên liều lượng khuyến cáo, chúng ta có thể tính ra số lần sử dụng 1 tai yến với trẻ như sau:

 • Với trẻ từ 7 – 12 tháng tuổi: Mỗi lần chỉ sử dụng 0.5 – 1g yến, như vậy, với 1 tai yến, trẻ có thể dùng được khoảng 4 – 11 lần (trong trường hợp dùng 1g yến/lần), có thể dùng gấp đôi số lần này nếu sử dụng 0.5g yến/lần.
 • Với trẻ từ 12 tháng tuổi – 3 tuổi: Trẻ chỉ nên sử dụng từ 1 – 2g yến mỗi lần, như vậy, với 1 tai yến 10g, nếu dùng 1g/lần thì có thể dùng được 10 lần, nếu dùng 2g/lần thì có thể dùng được 5 lần.
 • Với trẻ từ 3  – 10 tuổi: Trẻ có thể dùng được 2 – 3g yến mỗi lần, nếu dùng 1 tai yến 10g sử dụng 2g/lần thì dùng được 5 lần, nếu dùng 3g/lần thì dùng được 3 lần.

Đọc bài viết tư vấn liều lượng sử dụng yến sào cho trẻ đúng, đủ và tốt nhất mà Yến sào Vietfarm đã tổng hợp

Đối với người lớn

Trẻ từ trên 10 tuổi và người lớn có thể dụng dụng 3 – 5g yến/lần. Riêng với trẻ dưới 15 tuổi thì chỉ nên sử dụng cách ngày, không nên dùng liên tục mỗi ngày để giúp cơ thể hấp thu tối đa dưỡng chất có trong yến. Người lớn có thể sử dụng 3 – 5g yến mỗi ngày đặc biệt là những người mới ốm dậy, cần bổ sung sức khỏe. Riêng với người sức khỏe bình thường, tốt nhất chỉ nên dùng cách ngày để tránh gây dư thừa dưỡng chất dẫn đến lãng phí.

Với 1 tai yến 10g, người lớn có thể sử dụng 2 - 3 lần
Với 1 tai yến 10g, người lớn có thể sử dụng 2 – 3 lần

Như vậy, với 1 tai yến 10g, trẻ trên 10 tuổi và người lớn có thể sử dụng trong 2 – 3 lần. Nếu dùng 3g mỗi lần thì tai yến đó có thể dùng được 3 lần, nếu dùng 5g mỗi lần thì chúng ta có thể dùng tai yến đó trong 2 lần. Trường hợp tổ yến thô nhỏ, nhẹ cân thì 1 tổ yến khoảng 4 – 6g chỉ dùng được trong 1 – 2 lần mà thôi. Thêm vào đó, với 1 tổ yến thô khoảng 10g, sau khi làm sạch chỉ còn khoảng 6 – 7g, do đó, số lần sử dụng của tổ yến thô cũng sẽ giảm hơn so với yến tinh chế và yến rút lông nguyên tổ.

Đối với người bệnh, người suy nhược cơ thể, mắc ung thư, liều lượng yến khuyến cáo nên dùng cũng là 3 – 5g/lần. Tuy nhiên, với những đối tượng này, do cần hồi phục sức khỏe nên thay vì dùng 2 – 3 lần/tuần như người bình thường thì nên sử dụng 3 – 4 lần/tuần để nâng cao sức đề kháng, tăng cường cung cấp dưỡng chất để cơ thể chống chọi với bệnh tật.

Xem thêm: Cách chưng yến cho người gầy bồi bổ giúp tăng cân hiệu quả

1 Tai yến giá bao nhiêu tiền

Như vậy, trọng lượng của một tai yến thường từ 9 – 11g tùy loại. Giá của 1 tai yến sẽ có sự chênh lệch nhất định phù thuộc vào loại yến. Trong các loại yến sào thì tổ thô có giá rẻ nhất, tiếp đó là tổ yến tinh chế rồi đến yến rút lông nguyên tổ. Nếu chia theo màu sắc thì bạch yến (yến trắng) có giá rẻ nhất rồi đến hồng yến và cuối cùng là yến huyết.

Theo giá thị trường hiện nay, tổ yến trắng thô có giá khoảng 2.5 – 4 triệu đồng 100g, tổ yến tinh chế có giá 3.5 – 9 triệu đồng 100g. Nếu 1 tai yến có trọng lượng khoảng 10g, nếu là tổ yến thô thì sẽ có giá từ 250.000 – 400.000 VNĐ; nếu là tổ yến tinh chế sẽ có giá khoảng từ 350.000 – 900.000 VNĐ.

1 Tai yến chưng bao nhiêu nước?

Một tai yến nặng bao nhiêu gram, dùng được bao nhiêu lần thường chỉ là vấn đề ngoài lề, không quá quan trọng, chỉ giúp ta tính toán xem việc sử dụng yến như thế nào là lợi nhất. Lý do là giá yến sào tương đối đắt đỏ, việc cân nhắc số lần sử dụng sẽ giúp ta tính toán xem làm sao có thể sử dụng yến mang đến kết quả tối ưu nhất. So với việc quan tâm đến số lần sử dụng của 1 tai yến, nhiều người thường thắc mắc không biết 1 tai yến chưng bao nhiêu nước là đủ, là ngon nhất.

Yến sào được làm sạch sấy khô để bảo quản, do đó, trước khi chế biến, chúng ta phải ngâm nở yến để sử dụng. Trong quá trình ngâm, yến sẽ nở ra, khi nấu chín, yến cũng nở thêm vài phần. Việc sử dụng quá ít nước hoặc quá nhiều nước sẽ ảnh hưởng đến hương vị của yến, khiến món ăn này không còn thơm ngon, đặc sắc, chuẩn vị bằng việc sử dụng đúng lượng nước chưng yến.

Lượng nước để chưng 1 tai yến phụ thuộc vào loại yến sử dụng, độ nở của yến và các nguyên liệu kèm theo
Lượng nước để chưng 1 tai yến phụ thuộc vào loại yến sử dụng, độ nở của yến và các nguyên liệu kèm theo

Theo kinh nghiệm của những người chuyên về yến, tùy vào trọng lượng của tai yến và loại yến mà chúng ta xác định lượng nước chưng yến sao cho phù hợp. Có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

 • Trước hết, để xác định lượng nước phù hợp để chưng yến, chúng ta cần ngâm yến với nước cho nở mềm. Sau đó vớt yến ra và cho vào thố chưng có kích thước vừa phải, lượng yến cần chưng chiếm khoảng 1/3 hoặc 1/4 thố.
 • Tiếp đó, cho các nguyên liệu khác (nếu có) vào và tiến hành đổ nước, lượng nước cần để chưng yến và tất cả nguyên liệu chiếm khoảng 70 – 75% thể tích thố là được.
 • Không có quy định cụ thể về lượng nước chưng yến bao nhiêu là đủ, chỉ cần nước dùng phải đảm bảo ngập hết yến và các nguyên liệu là được. Vì vậy, trong quá trình chưng yến, chúng ta không nên sử dụng quá nhiều nguyên liệu đi kèm, chỉ dùng với một lượng vừa đủ là được.

Lượng nước chưng yến sẽ phụ thuộc vào độ nở của yến sau khi ngâm, loại tổ yến đang sử dụng và các nguyên liệu kèm theo. Do đó, không thể đưa ra ước lượng chính xác về lượng nước chưng yến cần thiết được. Với thắc mắc 1 tai yến chưng bao nhiêu nước thì câu trả lời chính là phụ thuộc vào loại yến sử dụng là yến thô, yến tinh chế, yến nguyên tổ rút lông, độ nở của yến và các nguyên liệu kèm theo mà chúng ta tự canh, điều chỉnh nước chưng. Tránh sử dụng quá nhiều nước để tránh yến sau khi chưng bị loãng, cũng tránh cho quá ít nước sẽ làm yến sau khi chưng bị sánh đặc, mất ngon và làm hao hụt dưỡng chất trong yến.

Một số sai lầm thường gặp khi chưng yến

Chưng yến được đánh giá là phương pháp chế biến đơn giản, dễ thực hiện, có thể mang đến món yến chưng thơm ngon, hấp dẫn lại có thể giữ được trọn vẹn dưỡng chất của yến sào. Tuy nhiên, yến cũng cần được chưng đúng cách thì mới giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này. Khi chưng yến, chúng ta cần tránh mắc phải những sai lầm sau đây:

 • Ngâm và chưng yến quá lâu: Nhiều người cho rằng thời gian ngâm yến và chưng yến càng lâu thì yến ăn sẽ càng thơm ngon, hấp dẫn, bổ dưỡng. Tuy nhiên, sự thật là việc ngâm và chưng yến trong thời gian dài chỉ gây thất thoát dưỡng chất trong yến mà thôi. Do đó, cần tìm hiểu kỹ trước chưng yến bao lâu để giữ được trọn vẹn các dưỡng chất quý
 • Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi chưng 1 lần: Khi chưng yến với các nguyên liệu khác đặc biệt là hạt sen, hạt chia, gừng, đường phèn… Chúng ta thường cho chung vào nồi để tiết kiệm thời gian. Thế nhưng, các nguyên liệu này nên được chế biến riêng, đặc biệt, gừng và đường phèn chỉ nên thêm vào sau khi yến đã chín để tránh ảnh hưởng đến độ mềm của yến.
 • Mở nắp thường xuyên khi chưng yến: Một thói quen mà nhiều người rất hay gặp phải chính là mở nắp kiểm tra xem yến đã chín chưa thường xuyên. Điều này có thể gây mất nhiệt, khiến yến lâu chín là làm mất một số dưỡng chất trong yến.
 • Chưng yến ở nhiệt độ cao: Yến sào chỉ nên chưng ở nhiệt độ dưới 100 độ C, tuyệt đối không được chưng ở nhiệt độ cao vì một số protein, vitamin, dưỡng chất trong yến có thể bị mất, xảy ra phản ứng khi bị nấu ở nhiệt độ cao. Chỉ nên chưng yến ở lửa nhỏ liu riu từ 80 – 90 độ C là tốt nhất.
 • Chưng yến biết nồi kim loại: Chỉ nên chưng yến trong thố, chén, hũ chưng có nắp đậy bằng men hoặc thủy tinh, không nấu trực tiếp tổ yến trên lửa, không dùng nồi nhôm, inox… để chưng yến.
 • Bảo quản yến đã chưng không đúng cách: Đối với yến đã chưng, chúng ta nên để nguội rồi cho yến vào hũ/chai thủy tinh có nắp đậy, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản tối đa là 5 – 7 ngày tùy loại. Không để tổ yến quá lâu trong tủ lạnh để tránh yến hư, hỏng gây lãng phí.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc 1 tai yến chưng bao nhiêu nước, ăn được bao nhiêu lần và có giá khoảng bao nhiêu tiền. Hy vọng những thông tin mà các chuyên gia của Yến sào Vietfarm cung cấp sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời thỏa đáng cho các thắc mắc này.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày đăng 6:38 - 13/09/2023 - Cập nhật lúc:05:19 chiều

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Anh Nguyễn Viết Dũng - 0988443556
Hà Nội
Cách đây 10 phút